10 เทคนิคขั้นเทพสำหรับการพูดในที่สาธารณะ
10 เทคนิคขั้นเทพสำหรับการพูดในที่สาธารณะ

Advertisement

Advertisement

10 เทคนิคขั้นเทพสำหรับการพูดในที่สาธารณะ

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2017-08-17 เปิดอ่านแล้ว : 21655 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน

Advertisement

10 เทคนิคขั้นเทพสำหรับการพูดในที่สาธารณะ

การสื่อสารด้วยการพูด อาจไม่ใช่เรื่องยากเย็นอะไร แต่เมื่อต้องพูดต่อหน้าคนเป็นจำนวนมาก คุณต้องทำอย่างไรจึงจะสามารถสื่อสารในสิ่งที่คุณต้องการได้ดังใจ  และทำอย่างไรทุกคนจึงจะสนใจการพูดของคุณ
JobThai.com มีเทคนิคดีๆในการเตรียมตัวพูดเพื่อดึงดูดความสนใจของผู้ฟังทุกคนให้นั่งฟังคุณตั้งแต่ต้นจนจบ สำหรับนักพูดมือใหม่ที่ต้องการจะเป็นนักพูดขั้นเทพ

10 เทคนิคขั้นเทพสำหรับการพูดในที่สาธารณะ
1.ให้ความสนใจกับเรื่องที่คุณจะพูด     ทุกคนล้วนต้องการได้ยินได้ฟังแต่เรื่องราวดีๆ มีประโยชน์ และน่าสนใจ  นอกจากเรื่องที่คุณจะพูดจะต้องมีคุณค่าแล้ว  เรื่องนั้นๆจะต้องสร้างผลกระทบที่ดีต่อกลุ่มผู้ฟังได้ เช่น เป็นเรื่องที่เป็นบทเรียนชีวิต หรือสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับชีวิตประจำวันได้ ที่สำคัญคุณต้องรู้ว่ากลุ่มผู้ฟังของคุณเป็นใคร และพยายามพูดเรื่องที่พวกเขาจะเข้าใจได้และเชื่อมโยงกับตัวของพวกเขาเองได้
2.อย่าอ่านสคริปต์      คุณจะรู้สึกอย่างไรถ้าคุณต้องนั่งฟังคนบนเวทีอ่านหนังสือให้คุณฟัง แม้การพูดต่อหน้าคนเยอะๆจะเป็นเรื่องที่กดดัน แต่คุณก็สามารถเตรียมตัวล่วงหน้าได้ ถ้าคุณทำการบ้านมาดีและเข้าใจในสิ่งที่คุณจะพูดอย่างลึกซึ้ง ไม่จำเป็นต้องมีสคริปต์ คุณก็สามารถพูดได้อย่างมั่นใจ และคนฟังจะสามารถสัมผัสได้ถึงความน่าเชื่อถือ
3. ซ้อมด้วยการอัดวิดิโอแล้วดูตัวเองพูด     เราจะได้เห็นทุกอย่างจากการสังเกตการพูดของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นสีหน้า ท่าทาง การใช้ถ้อยคำ น้ำเสียง และจังหวะจะโคน คุณจะได้เห็นข้อดีและข้อเสียของตัวเองก่อนใครๆ และสามารถปรับปรุงการพูดของคุณได้ทัน ก่อนการพูดจริงจะมาถึง
4. อย่าอ้างแต่สถิติ และคำคมของคนอื่น     ถึงแม้ตัวเลขสถิติ จะน่าเชื่อถือ และคำคมจะลึกซึ้งกินใจขนาดไหน แต่ถ้าคุณอ้างถึงสิ่งเหล่านั้นมากเกินไป คนฟังจะไม่สนใจในสิ่งที่คุณพูดอีกต่อไป เพราะเขาจะรู้สึกว่าคุณไม่มีความคิดเป็นของตัวเอง คุณต้องแสดงความคิดเห็นของคุณเองบ้าง เพราะคนฟังอยากได้ยินสิ่งที่คุณอยากพูด การแบ่งปันประสบการณ์ตรงและมุมมองจากตัวคุณเอง จะทำให้ผู้ฟังสนใจกับการได้รับข้อมูลใหม่ๆที่พวกเขาไม่เคยรู้มาก่อน 

10 เทคนิคขั้นเทพสำหรับการพูดในที่สาธารณะ

Advertisement

5.ใช้รูปภาพเสริมความเข้าใจ หากเป็นการพูดที่ต้องมีการนำเสนอข้อมูลจำนวนมาก การทำสไลด์การนำเสนอควรใช้รูปเยอะๆ ใช้ฟ้อนต์ตัวใหญ่ๆสำหรับคำพูดสำคัญที่คุณต้องการเน้น และอย่าใส่ ข้อความยาวเหยียด เพราะคนจะไม่ฟังที่คุณพูด เพราะพวกเขาสามารถอ่านเองได้


6. แสดงความกระตือรือร้นในการพูด    ให้ออกมาทางสีหน้า ท่าทาง การเคลื่อนไหวของเรา อย่าลืมว่าทุกสิ่งที่เราแสดงออก จะถูกจับจ้องจากสายตาของผู้ฟังทุกคน ถ้าแสดงออกถึงความตั้งใจในการพูด คนฟังก็จะตั้งใจฟังคุณเช่นกัน


7.อย่าฝืนเล่าเรื่องตลก ถ้าคุณไม่ถนัด     การสร้างบรรยากาศที่เป็นกันเองในการพูดเป็นสิ่งที่ดี แต่ถ้าปกติคุณไม่เก่งในการเล่าเรื่องตลกในวงเพื่อนฝูงของคุณอยู่แล้ว ยิ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำในการพูดต่อหน้าคนจำนวนมาก เพราะมุกของคุณอาจทำลายเรื่องราวดีๆที่คุณพูดมาทั้งชั่วโมง  และเรื่องบางเรื่องอาจไปกระทบจิตใจผู้ฟังบ้างกลุ่มได้
8.ให้ผู้ฟังมีส่วนร่วมบ้าง    แจ้งให้ผู้ฟังทราบตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นของการพูดว่าจะเปิดให้มีการถาม-ตอบปัญหาเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องที่คุณพูด เมื่อผู้ฟังรู้ว่าคุณเปิดโอกาสให้พวกเขามีส่วนร่วมในการตั้งคำถาม พวกเขาจะเตรียมคิดคำถามระหว่างที่ฟังคุณพูด และนั่นจะทำให้ผู้ฟังตั้งใจฟังคุณพูดมากยิ่งขึ้น เพื่อจะได้รู้ว่าพวกเขาควรจะถามอะไร
9.ตอบคำถามนอกรอบ     ถ้าคุณเป็นนักพูดมือใหม่ การตอบคำถามจากผู้ฟังไม่ได้อาจสร้างความลำบากและส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นทั้งของตัวคุณเองและความเชื่อมั่นของผู้ฟังที่มีต่อตัวคุณ ถ้าคุณยังไม่มั่นใจว่าจะตอบได้ทุกคำถาม คุณควรจัดให้มีการตอบคำถามแบบตัวต่อตัวนอกรอบ เพื่อให้ข้อมูลเพิ่มเติม สำหรับผู้ฟังที่สนใจในเรื่องที่คุณเพิ่งพูดไป
10.เป็นตัวของตัวเอง    สิ่งที่สำคัญที่สุดในการพูดคือความเชื่อมั่นในตัวของคุณเอง เชื่อมั่นในสิ่งที่คุณเป็น และเชื่อมั่นในสิ่งที่ตัวเองจะบอกเล่าให้แก่ผู้ฟัง  ความมั่นใจนี้จะถูกสะท้อนออกมาผ่านน้ำเสียงในการพูดของคุณ ผู้ฟังจะเกิดความประทับใจและจดจำได้ทั้งตัวคุณและเรื่องราวดีๆที่คุณพูด

ขอบคุณที่มา : https://blog.eduzones.com/jobthai/142990 

**เปิดอ่านข่าวน่าสนใจ**

ดาวน์โหลดฟรี!! โปรแกรมจัดตารางเรียน

ดาวน์โหลดฟรี!! โปรแกรมจัดตารางเรียน(9921)

คุณครูดาวน์โหลดไปใช้เลย!! ระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน 4.0

คุณครูดาวน์โหลดไปใช้เลย!! ระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน 4.0(35471)

ดาวน์โหลดที่นี่!! หลักสูตรต้านทุจริตศึกษา แผนการจัดการเรียนรู้ ระดับชั้นประถมศึกษาตอนต้น

ดาวน์โหลดที่นี่!! หลักสูตรต้านทุจริตศึกษา แผนการจัดการเรียนรู้ ระดับชั้นประถมศึกษาตอนต้น(18631)

ตัวอย่างเครื่องมือประเมินคุณภาพตามมาตรฐานการศึกษาระดับปฐมวัยและระดับขั้นพื้นฐาน

ตัวอย่างเครื่องมือประเมินคุณภาพตามมาตรฐานการศึกษาระดับปฐมวัยและระดับขั้นพื้นฐาน (17504)

ไฟล์word!! แบบคำขอมีวิทยฐานะ (วฐ.1-3) สำหรับคุณครู แบบใหม่ (ว21) ครบทุกสังกัด!!

ไฟล์word!! แบบคำขอมีวิทยฐานะ (วฐ.1-3) สำหรับคุณครู แบบใหม่ (ว21) ครบทุกสังกัด!! (23858)

เอกสาร หลักฐาน การศึกษา ตามหลักสูตร แกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช ๒๕๕๑

เอกสาร หลักฐาน การศึกษา ตามหลักสูตร แกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช ๒๕๕๑ (8413)

“ตัวอย่างวิจัยในชั้นเรียน” หลายร้อยเรื่อง (ไฟล์ PDF และ ไฟล์ Word แก้ไขได้)

“ตัวอย่างวิจัยในชั้นเรียน” หลายร้อยเรื่อง (ไฟล์ PDF และ ไฟล์ Word แก้ไขได้) (26289)

14 รูปแบบ การจัดโต๊ะในห้องเรียน เพื่อสร้างบรรยากาศแห่งการเรียนรู้

14 รูปแบบ การจัดโต๊ะในห้องเรียน เพื่อสร้างบรรยากาศแห่งการเรียนรู้ (47273)

สพฐ.เผยแพร่ หน่วยการเรียนรู้ Active Learning ที่ได้รับรางวัลเพื่อเป็นตัวอย่างให้กับครูในการออกแบบหน่วยการเรียนรู้

สพฐ.เผยแพร่ หน่วยการเรียนรู้ Active Learning ที่ได้รับรางวัลเพื่อเป็นตัวอย่างให้กับครูในการออกแบบหน่วยการเรียนรู้(22795)

คำอธิบายและไฟล์ตัวอย่าง “การพิมพ์หนังสือราชการ” ที่ถูกต้อง ตามระเบียบ งานสารบรรณ

คำอธิบายและไฟล์ตัวอย่าง “การพิมพ์หนังสือราชการ” ที่ถูกต้อง ตามระเบียบ งานสารบรรณ(10902)


Tags
10
เทคนิคขั้นเทพสำหรับการพูดในที่สาธารณะ