4 เทคนิค นำเสนองาน อย่างไร ให้จับใจคนฟัง
4 เทคนิค นำเสนองาน อย่างไร ให้จับใจคนฟัง

Advertisement

Advertisement

4 เทคนิค นำเสนองาน อย่างไร ให้จับใจคนฟัง

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2017-08-20 เปิดอ่านแล้ว : 5295 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน

Advertisement

4 เทคนิค นำเสนองาน อย่างไร ให้จับใจคนฟัง

คนที่ประสบความสำเร็จในการพรีเซนต์งานจะเข้าใจว่า สิ่งที่ผู้ชมเห็นในตัวพรีเซนต์ จะสามารถช่วยสร้างผลกระทบที่แรงขึ้นให้กับคำพูดที่พวกเขาได้ยินได้ เพราะมนุษย์จะเชื่อมโยงสิ่งที่เห็น กับสิ่งที่ได้ยิน มาตั้งแต่ครั้งโบราณกาล

มีการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับความสำคัญของการสื่อสารแบบไม่ใช่คำพูดอยู่มากมาย งานวิจัยหนึ่งจากอาจารย์ด้านจิตวิทยาที่ UCLA แสดงให้เห็นว่า มีคนเพียง 7% สนใจการเลือกใช้คำในการสื่อสารแบบเผชิญหน้า แต่ใส่ใจเรื่องน้ำเสียง 38% และสีหน้า 55% โดยวัดจากผลกระทบของคำ 1 คำ ในสภาพแวดล้อมควบคุม ที่แม้จะไม่ใช่เป็นการนำเสนอเสียทีเดียว แต่เหล่าผู้พรีเซนต์งานที่ให้ความสำคัญกับการเลือกใช้คำ แต่มีการเตรียมตัวรีเซนต์น้อยก็ควรพิจารณาเรื่องนี้เอาไว้ด้วย

มีคนเพียง 7% สนใจการเลือกใช้คำในการสื่อสารแบบเผชิญหน้า

ไม่ว่าคุณจะต้องการพรีเซนต์งานให้ตราตรึงประหนึ่งขึ้นไปพูดบนเวที TED Talk หรือต้องการพรีเซนต์ให้น่าประทับใจเหมือนกับเจ้าพ่อแห่งการพรีเซนต์อย่าง Steve Jobs แต่สิ่งหนึ่งที่คุณควรใส่ใจตั้งแต่การเตรียมตัวพรีเซนต์เลยก็คือ สัดส่วนขององค์ประกอบในการพรีเซนต์

องค์ประกอบในการนำเสนองานอย่างมีประสิทธิภาพนั้นมีการแบ่งเอาไว้หลากหลายรูปแบบ เช่น สูตร Mehrabian ที่มีการแบ่งการพรีเซนต์ออกเป็น 3 ส่วน แต่ให้คุณค่าแต่ละส่วนเป็นสัดส่วนเปอร์เซนต์ต่างๆ กัน โดยส่วนแรก ซึ่งเป็นส่วนที่สำคัญที่สุด คือการสร้างความมีอารมณ์ร่วมกับผู้ฟัง เพราะหากละเลยส่วนนี้ไป สิ่งที่ผู้พูดต้องการสื่อนั้นจะถึงผู้รับได้อย่างไม่เต็มที่ ส่วนที่ 2 คือ การสร้างและรักษาพลังงานระดับสูงเอาไว้เพื่อดึงความสนใจของผู้ฟังตลอดช่วงการพรีเซนต์ ส่วนที่ 3 ก็คือเนื้อหาที่ให้ประโยชน์กับกลุ่มผู้ฟัง ซึ่งองค์ประกอบเหล่านี้ คือสิ่งที่ผู้พูดหลายคนละเลยไป แม้ว่ามันจะช่วยให้การพรีเซนต์งานมีประสิทธิภาพมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดก็ตาม

องค์ประกอบในการนำเสนองานอย่างมีประสิทธิภาพนั้นมีการแบ่งเอาไว้หลากหลายรูปแบบ

4 เทคนิค นำเสนองาน อย่างไร ให้จับใจคนฟัง

1. สร้างอารมณ์ร่วมกับผู้ชมของคุณ

ไม่ว่าจะรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม ผู้ฟังมักจะมีอคติต่อผู้พรีเซนต์ตั้งแต่ก้าวแรกที่ขึ้นเวที ความประทับใจส่วนบุคคลที่คุณแสดงออกมาคือสิ่งที่ตัดสินว่า ผู้ฟังของคุณจะยอมรับสิ่งที่คุณนำเสนอหรือไม่ ดังนั้น คุณจึงต้องทำตัวให้น่าชื่นชอบ และน่าไว้ใจ

สิ่งสำคัญของการทำตัวให้น่าชื่นชอบนั้นง่ายมาก แสดงให้ผู้ฟังของคุณเห็นว่าคุณชอบพวกเขา แล้วพวกเขาจะตอบสนองคุณเอง เมื่อพวกเขาชอบคุณแล้ว คุณก็จะได้เปรียบในเรื่องของความน่าไว้ใจ คุณยังจะได้คะแนนในเรื่องความน่าชื่นชอบเพิ่มขึ้น ถ้าคุณใช้เวลาช่วงสั้นๆ ก่อนเริ่มพูดมองไปยังผู้ฟังของคุณด้วยทั่วถึง ด้วยท่าทางที่เป็นมิตร กระตือรือร้น และมีรอยยิ้มเปิดเผย

สร้างอารมณ์ร่วมกับผู้ชมของคุณ

นอกจากนี้ คุณยังควรสบตากับผู้ฟังตลอดการพรีเซนต์ หากไม่ทำเช่นนั้น จะเป็นการส่งสัญญาณว่าคุณไม่อยากอยู่ตรงนั้น และไม่ได้ใส่ใจกับสิ่งที่คุณต้องการพรีเซนต์จริงๆ การแสดงความใส่ใจคือการกระตุ้นให้ผู้ฟังของคุณเชื่อในสิ่งที่คุณพูด และคุณต้องฝึกพรีเซนต์เป็นอย่างดี จนไม่จำเป็นต้องดูบทที่เตรียมเอาไว้เลย เพราะการดูบทพูด คือกำแพงในการสร้างอารมณ์ร่วมกับผู้ฟังของคุณ เพราะมันคือสิ่งที่ทำให้คุณไม่สามารถสบตากับผู้ฟัง และแสดงออกถึงความจริงจังที่คุณมีต่อเนื้อหาที่คุณกำลังพูดอยู่ได้

4 เทคนิค นำเสนองาน อย่างไร ให้จับใจคนฟัง

2. พรีเซนต์อย่างเปี่ยมพลังงาน

Advertisement

จับความสนใจของผู้ฟังให้ได้ในทันทีด้วยการเล่าเรื่องที่เร้าอารมณ์ และรักษาระดับของพลังงานนั้นเอาไว้ให้ได้ตลอดการพรีเซนต์ของคุณ และเพื่อให้ผู้ฟังรู้สึกตื่นเต้นกับความคิดของคุณ คุณต้องแสดงความตื่นเต้นของตัวคุณเองออกมาก่อน

พรีเซนต์อย่างเปี่ยมพลังงาน

เดินเข้าไปยังพื้นที่ที่คุณต้องพรีเซนต์ด้วยความมั่นใจ ยิ้ม และสำรวจห้องก่อนเริ่มพูดอย่างเชื่อมั่น ให้ความสำคัญกับการเคลื่อนไหวส่วนต่างๆ ของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นแขน ขา หรือว่าศีรษะ ทอดจังหวะการพูดและเปลี่ยนระดับเสียงตามความเหมาะสม รวมถึงเว้นช่วงเพื่อให้เกิดความคาดหวังเมื่อคุณกำลังเข้าสู่ช่วงสำคัญ ใช้ประโยคสั้นๆ และใช้คำที่ทรงพลัง ขยับเข้าไปใกล้คนฟังมากขึ้นเมื่อถึงจุดสำคัญ หรือเข้าไปอยู่ตรงกลางกลุ่มคนฟังถ้าเหมาะสม นอกจากนี้ คุณไม่ควรพรีเซนต์นานมากนัก การใช้เวลาน้อยกว่าที่กำหนดจะทำให้คุณได้คะแนนเพิ่มขึ้น

3. ระบุประโยชน์ที่ผู้ฟังจะได้รับ

ถ้าสิ่งที่คุณพรีเซนต์คือข้อมูล คุณควรตั้งใจในเรื่องการเชื่อมโยงความเกี่ยวข้องและการนำไปประยุกต์ใช้มากกว่าการบอกรายละเอียดทั้งหมด ถ้าคุณต้องการให้ผู้ฟังยอมรับการเปลี่ยนแปลงที่คุณกำลังจะบอก ให้เน้นที่ผลดีที่มีต่อพวกเขา เรื่องนี้มีประโยชน์กับฉันยังไง? นั่นคือสิ่งที่ผู้ฟังทุกคนอยากรู้

ประโยชน์ของสิ่งที่คุณกำลังพูดอยู่นั้นอาจจะชัดเจนเป็นอย่างยิ่งสำหรับคุฯ แต่อย่าคิดเอาเองว่าผู้ฟังจะรับรู้ถึงมันได้อย่างชัดเจนเช่นกัน บอกประเด็นหลักๆ ของคุณหลายๆ แบบ พร้อมยกตัวอย่างและการเปรียบเทียบ ทำให้มันจำง่ายขึ้นด้วยการใช้เสียงสัมผัส หรืออักษรย่อ

ระบุประโยชน์ที่ผู้ฟังจะได้รับ

เนื่องจากการมองคือวิธีการเรียนรู้ที่สำคัญวิธีหนึ่ง คุณจะอยากใช้ภาพเข้ามาช่วยด้วย แต่อย่าให้สื่อภาพเหล่านั้นเป็นฝ่ายใช้คุณ เพราะ คุณ คือคนที่ควรจะเป็นดาวเด่นของเวทีนี้ ใช้ภาพที่เรียบง่ายและใช้อย่างพอดี อย่าทำให้คนฟังต้องทรมานกับการนั่งดูสไลด์พาวเวอร์พอยท์ไปเรื่อยๆ แบบไร้จุดหมาย และรอจนกระทั่งคุณสร้างความคุ้นเคยและความน่าเชื่อถือได้แล้ว จึงค่อยหันเหความสนใจของผู้ฟังไปยังสื่อภาพที่เตรียมมา

4 เทคนิค นำเสนองาน อย่างไร ให้จับใจคนฟัง

4. สัดส่วนความสำคัญ

แล้วสัดส่วนของแต่ละองค์ประกอบในวิธีการพรีเซนต์แบบนี้คืออะไร? เห็นได้ไม่ยากเลยว่า การสร้างอารมณ์ร่วมของผู้ฟัง ด้วยการทำตัวให้เป็นคนที่น่าชื่นชอบและไว้วางใจได้คือสิ่งที่สำคัญที่สุด เพราะเมื่อไม่มีส่วนนี้แล้ว ประเด็นที่คุณนำเสนอจะไม่ได้รับการยอมรับเลย หรืออาจจะไม่มีใครฟังคุณด้วยซ้ำ ดังนั้น น้ำหนักของคุณค่าที่ส่วนนี้ควรได้รับคือ 50%

สำหรับอีก 2 ส่วนที่เหลือนั้น การพรีเซนต์ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังงาน และการระบุประโยชน์ที่ผู้ฟังจะได้รับนั้นมีความสำคัญเท่าๆ กัน จึงควรให้อย่างละ 25% จึงทำให้ตอนนี้เรามีสูตร 50% 25% 25% สำหรับการพรีเซนต์ที่ประสบความสำเร็จแล้ว

ไม่ว่าคุณจะใช้สูตร 50% 25% 25% นี้ หรือใช้สูตรในการพรีเซนต์อื่นเพื่อให้การพรีเซนต์ของคุณดำเนินไปได้ด้วยดีก็ตาม คุณต้องไม่ลืมความสำคัญของการสื่อสารแบบไม่ใช้คำพูดด้วย เพราะสูตร 50% 25% 25% นั้นเกี่ยวกับ คุณ ซึ่งเป็นตัวผู้พูดทั้งหมด ภาษากายสามารถสร้างความประทับใจที่ดีได้ คุณจะถูกตัดสินภายในเวลาไม่กี่วินาทีเท่านั้น และอย่าลืมว่า หากคุณไม่มีความจริงใจในสิ่งที่คุณพูด ผู้ฟังสามารถจับโกหกจากภาษากายของคุณได้เช่นกัน

 

ที่มา :Forbes

และ https://daily.rabbit.co.th

**เปิดอ่านข่าวน่าสนใจ**

ดาวน์โหลดฟรี!! โปรแกรมจัดตารางเรียน

ดาวน์โหลดฟรี!! โปรแกรมจัดตารางเรียน(9921)

คุณครูดาวน์โหลดไปใช้เลย!! ระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน 4.0

คุณครูดาวน์โหลดไปใช้เลย!! ระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน 4.0(35471)

ดาวน์โหลดที่นี่!! หลักสูตรต้านทุจริตศึกษา แผนการจัดการเรียนรู้ ระดับชั้นประถมศึกษาตอนต้น

ดาวน์โหลดที่นี่!! หลักสูตรต้านทุจริตศึกษา แผนการจัดการเรียนรู้ ระดับชั้นประถมศึกษาตอนต้น(18631)

ตัวอย่างเครื่องมือประเมินคุณภาพตามมาตรฐานการศึกษาระดับปฐมวัยและระดับขั้นพื้นฐาน

ตัวอย่างเครื่องมือประเมินคุณภาพตามมาตรฐานการศึกษาระดับปฐมวัยและระดับขั้นพื้นฐาน (17504)

ไฟล์word!! แบบคำขอมีวิทยฐานะ (วฐ.1-3) สำหรับคุณครู แบบใหม่ (ว21) ครบทุกสังกัด!!

ไฟล์word!! แบบคำขอมีวิทยฐานะ (วฐ.1-3) สำหรับคุณครู แบบใหม่ (ว21) ครบทุกสังกัด!! (23858)

เอกสาร หลักฐาน การศึกษา ตามหลักสูตร แกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช ๒๕๕๑

เอกสาร หลักฐาน การศึกษา ตามหลักสูตร แกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช ๒๕๕๑ (8413)

“ตัวอย่างวิจัยในชั้นเรียน” หลายร้อยเรื่อง (ไฟล์ PDF และ ไฟล์ Word แก้ไขได้)

“ตัวอย่างวิจัยในชั้นเรียน” หลายร้อยเรื่อง (ไฟล์ PDF และ ไฟล์ Word แก้ไขได้) (26289)

14 รูปแบบ การจัดโต๊ะในห้องเรียน เพื่อสร้างบรรยากาศแห่งการเรียนรู้

14 รูปแบบ การจัดโต๊ะในห้องเรียน เพื่อสร้างบรรยากาศแห่งการเรียนรู้ (47273)

สพฐ.เผยแพร่ หน่วยการเรียนรู้ Active Learning ที่ได้รับรางวัลเพื่อเป็นตัวอย่างให้กับครูในการออกแบบหน่วยการเรียนรู้

สพฐ.เผยแพร่ หน่วยการเรียนรู้ Active Learning ที่ได้รับรางวัลเพื่อเป็นตัวอย่างให้กับครูในการออกแบบหน่วยการเรียนรู้(22795)

คำอธิบายและไฟล์ตัวอย่าง “การพิมพ์หนังสือราชการ” ที่ถูกต้อง ตามระเบียบ งานสารบรรณ

คำอธิบายและไฟล์ตัวอย่าง “การพิมพ์หนังสือราชการ” ที่ถูกต้อง ตามระเบียบ งานสารบรรณ(10902)


Tags
4
เทคนิค
นำเสนองาน
อย่างไร
ให้จับใจคนฟัง