อ่านที่นี่! ครูที่ปรึกษาคืออะไร มีไว้ทำไม?
อ่านที่นี่! ครูที่ปรึกษาคืออะไร  มีไว้ทำไม?

Advertisement

Advertisement

อ่านที่นี่! ครูที่ปรึกษาคืออะไร มีไว้ทำไม?

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2017-09-25 เปิดอ่านแล้ว : 1981 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน

Advertisement

อ่านที่นี่! ครูที่ปรึกษาคืออะไร มีไว้ทำไม?

บทบาทของครูประจำชั้นและอาจารย์ที่ปรึกษา

 อ่านที่นี่! ครูที่ปรึกษาคืออะไร  มีไว้ทำไม?

บทบาทของครูในฐานะเป็นที่ปรึกษานั้น  เป็นบทบาทที่ไม่ค่อยจะเป็นทางการนัก เนื่องจากความเข้าใจโดยทั่วไปว่า ครูย่อมมีหน้าที่สอนหนังสือ เรื่องจะมานั่งฟังเด็กๆ เขาปรับทุกข์นั้น  เป็นเพียงงานอดิเรก  คือตามใจครู ใครอยากทำก็จะทำ ใครไม่อยากทำก็เป็นเพียงแต่ชื่อว่าเป็นครูทีปรึกษาเท่านั้น ที่ว่ามีชื่อนั้นก็เพราะ ครูใหญ่ท่านได้ให้นโยบายมา  และได้แบ่งตามทะเบียนรายชื่อเรียบร้อยแล้วว่าใครเป็นที่ปรึกษาของนักเรียนชั้นไหน ห้องใด

 อ่านที่นี่! ครูที่ปรึกษาคืออะไร  มีไว้ทำไม?

          บทบาทของครูหรืออาจารย์ที่ปรึกษา  ที่ขึ้นอยู่กับความพอใจของครูเองที่จะเลือกปฏิบัติจึงทำให้เกิดปัญหาได้ง่าย จำได้ว่าอาจารย์เสกสรร  ประเสริฐกุล เคยเขียนถึงประเด็นนี้ว่า อาจารย์ที่ปรึกษาไม่ควรจะเป็นเพียงคนเซ็นชื่อในการลงทะเบียน หรือดร็อปวิชาเท่านั้น แต่ควรมีความสัมพันธ์ที่ดีและอำนวยประโยชน์เชิงเกื้อกูลให้มากกว่านี้

 

          ประมาณ 2 สัปดาห์ก่อน ก็มีนักศึกษาคนหนึ่งมาปรึกษาผมเกี่ยวกับเรื่องการเรียน จะว่าเข้ามาปรึกษาก็ดูจะไม่ค่อยตรงนัก เพราะพ่อแม่ของเขาเป็นคนติดต่อมา และเนื่องจากผมเองก็ไปนั่งให้คำปรึกษาในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งอยู่แล้ว ก็เลยบอกให้พ่อแม่พามาพบก็แล้วกัน จะได้ไม่ต้องไปเสียสตางค์ ด้วยเป็นสวัสดิการของทางมหาวิทยาลัยนั่นเอง

 

          ปัญหาของเด็กคนนี้ค่อนข้างหนัก  เนื่องจากมีความผิดปกติทางจิต ซึ่งแสดงออกมาไม่ชัดเจนหรือรุนแรง  ดังนั้นในสายตาของผู้อื่น เจ้าหนุ่มคนนี้ก็เป็นเพียงคนเงียบๆ ไม่ค่อยสุงสิงกับใคร ทว่าในความเป็นจริงแล้ว  เขาป่วยทางจิตจนทำให้เรียนหนังสือไม่รู้เรื่อง(ตัวของนักศึกษาเองปฏิเสธประเด็นนี้  แต่จากการดูประวัติการศึกษาทำให้ทราบว่าเขาสอบตกบ่อย  เกรดเฉลี่ยต่ำมากไม่ถึง 2 และมีแนวโน้มว่าจะรีไทร์ในเทอมนี้) และไม่ยอมลงทะเบียนเรียนในหลายๆวิชา จนอาจารย์ที่ปรึกษาสงสัยจึงติดต่อไปยังพ่อแม่

 

          มองในแง่ดีแล้ว  อาจาย์ที่ปรึกษายังมีความดีอยู่ตรงที่แนะนำ และประสานความร่วมมือกับพ่อแม่ของลูกศิษย์  แต่จะติดตรงที่ว่า  ทำไมถึงพึ่งมาสนใจเป็นพิเศษ ทั้งนี้อาการของหนุ่มคนนี้เป็นมากว่าหนึ่งปีแล้ว  หลังจากเหตุการณ์ที่เพื่อนสนิทในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งกระโดดตึกฆ่าตัวตาย

 อ่านที่นี่! ครูที่ปรึกษาคืออะไร  มีไว้ทำไม?

          ครูที่ปรึกษาอีกท่านหนึ่ง  สังเกตว่านักเรียนของตนเองเรียนไม่ค่อยเก่ง จึงแนะนำการเรียนให้ และเนื่องจากความตุ้ยนุ้ยมีน้ำหนักกว่าร้อยกิโล เธอก็แนะนำให้ไปออกกำลังกายกับกลุ่มของเธอเป็นประจำ  อย่างน้อยสัปดาห์ละหนึ่งครั้ง  ช่วงแรกเด็กก็กลัวไม่อยากไปร่วมกิจกรรมเพราะคุณครูท่านดุเหลือเกิน แต่ผมก็ให้กำลังใจ  เชียร์ให้ไปร่วมกิจกรรมอย่างสม่ำเสมอ

 

          ครูท่านนี้ต่อมาเห็นความตั้งใจของเด็ก  จนเกิดความเอ็นดู แถมยังช่วยดันจนสอบซ่อมผ่านไปเรียบร้อยอย่างไม่ยากเย็น คุณครูจึงเป็นตัวอย่างที่ดีของการให้คำปรึกษาหารือ  แนะนำในหลายๆ เรื่อง แม้จะไม่เกี่ยวกับการเรียนโดยตรงก็ตาม

 อ่านที่นี่! ครูที่ปรึกษาคืออะไร  มีไว้ทำไม?

บทบาท  หน้าที่ครูที่ปรึกษา แล้วที่จริงครูที่ปรึกษาคืออะไร  มีไว้ทำไม?

 

          ที่จริงผมได้ใช้คำพูดรวมๆ ระหว่าง  ครูประจำชั้น ซึ่งโดยหน้าที่แล้วก็ควรใส่ใจกับนักเรียนห้องของตัวเองเป็นพิเศษ เหมือนกับเป็นพ่อแม่ระหว่างที่อยู่โรงเรียนก็ว่าได้  อีกกลุ่มหนึ่งก็จะเป็นอาจารย์ในระดับมหาวิทยาลัย  ก็จะเป็นอาจารย์ที่ปรึกษา  ผมได้คำว่าครูที่ปรึกษาเพื่อรวมทั้งสองกรณีเข้าไว้ด้วยกัน ส่วนที่มาที่ไปว่า  เป็นครูที่ปรึกษาได้อย่างไร อันนี้ก็แล้วแต่ระเบียบการของแต่ละแห่งว่า  จะเลือกที่ความสมัครใจหรือหมุนเวียนกันรับผิดชอบ  ทั้งนี้ครูที่ปรึกษายังมีหน้าที่รับผิดชอบในการดูแลสารทุกข์สุกดิบของนักเรียนในสังกัดของตน

 

          ความสนใจและใส่ใจในนักเรียนของตนจึงเป็นเรื่องสำคัญ  ซึ่งถ้าครูพอมีเวลาก็อาจจะได้พบปะพูดคุยกันบ้าง  หากเวลาน้อยก็อาจจะเลือกเด็กที่น่าสนใจ  อาจเป็นคนที่หน้าตาอมทุกข์เป็นประจำ มีผลการเรียนตกต่ำ  ขาดเรียนบ่อย หรือมีเรื่องทะเลาะวิวาทอยู่เนืองๆ

 

          การคุยที่ว่านี้  มิใช่การว่ากล่าวตักเตือน หรือแนะนำแบบให้สูตรสำเร็จของตัวครูเองไปเลย  แต่จุดหลักอยู่ที่การเปิดโอกาสให้เด็กได้พูดคุยถึงปัญหาของเขา อาจจะระบายความรู้สึก  ความไม่พอใจ

 

          ครูสามารถใช้ประสบการณ์ช่วยแก้ใขปัญหาให้เขาได้  ครูบางท่านอาจใช้เทคนิคพูดคุยเพื่อกระตุ้นกระบวนการคิดแก้ปัญหาของตัวเด็กเอง เช่น  เด็กที่เครียดจากการที่เพื่อนในชั้นพากันปฏิเสธครูอาจจะตั้งคำถามว่า อะไรบ้างที่เป็นสาเหตุ

 

หนทางแก้ไขปัญหา
การแก้ใขปัญหาก็ควรมีทางเลือกที่หลากหลาย (สมมติฐาน) ก่อนจะมาใช้เหตุผลเพื่อชั่งน้ำหนักว่าควรแก้ไขปัญหานั้นอย่างไรกันดี

 

          และแม้จะแก้ปัญหาอะไรไม่ได้เลยในขณะนั้น ก็ยังได้ประโยชน์ เพราะการที่เด็กรับรู้ว่ามีคนที่สนใจรับฟัง เขาจะรู้สึกว่ามีคนบางคนที่ยังพึ่งพาได้บ้าง  ความรู้สึกว่าไม่โดดเดี่ยวนี่แหละ  เป็นน้ำหล่อเลี้ยงจิตใจให้ต่อสู้กับปัญหาต่างๆได้ดีทีเดียว

 

          นอกจากนี้ครูที่ปรึกษาอาจต้องร่วมมือกับครูท่านอื่น กับพ่อแม่ของเด็ก เพื่อช่วยกันแก้ไขเช่น  เด็กขาดเรียนไป 2 วันอาจลองโทรติดต่อสอบถามดู อย่าได้นึกจะโทรไปก็เมื่อจะหมดสิทธิ์สอบเสียแล้ว นั้นแสดงถึงความไม่มีประสิทธิภาพของครู ที่รอจนเกิดปัญหาที่แก้ไขได้ยาก

 อ่านที่นี่! ครูที่ปรึกษาคืออะไร  มีไว้ทำไม?

คุณภาพของครูที่ปรึกษา
แน่นอนยุคนี้เราคุยกันถึงเรื่องคุณภาพมากขึ้น แต่อย่าได้เข้าใจว่ามีคือ ISO ที่กำลังแข่งกันทำอยู่ตอนนี้ เอาเป็นว่าในหมู่ของครูที่ปรึกษาก็ควรมีที่ปรึกษา  ซึ่งคอยดูแลช่วยเหลือเมื่อมีโอกาส  รวมทั้งกำกับความหมิ่นเหม่ที่อาจเกิดขึ้น โดยเฉพาะครูหนุ่มกับเด็กสาว (เหมือนข่าวของมหาวิทยาลัยกรุงเทพที่กำลังฟ้องร้องกันนัวเนียอยู่ในตอนนี้) เรื่องนี้น่าจะมีกฏเกณฑ์ที่เป็นกรอบโดยกว้างๆ ได้ อย่างเช่นมีการกำหนดสถานที่ที่จะให้คำปรึกษา มีระบบบันทึกทะเบียนประวัติ  การติดตามผล และให้มีการประเมินผล (feedback) จากตัวนักเรียน นักศึกษา  ที่มารับบริการ

           การกำหนดงาน (Job description) ของครูที่ปรึกษา เช่น พบกับเด็กเดือนละกี่ครั้ง มีการพูดคุยกับเด็กเพื่อสร้างความเข้าใจ การปรับตัว และอื่นๆ ก็เป็นตัวกำหนดบทบาทให้มีภาพที่ชัดเจนขึ้น

           เพราะครูที่ปรึกษาเป็นเสมือนญาติที่มีความเข้าใจ เห็นใจนั่นเอง  เพียงแต่บางครั้งก็ต้องการเครื่องช่วยแนะแนวทางสักเล็กน้อย.

  

โดย: นพ.เทอดศักดิ์ เดชคง

 

ขอบคุณที่มา วารสารเพื่อการศึกษาและการเรียนรู้บนโลกออนไลน์

**เปิดอ่านข่าวน่าสนใจ**

ดาวน์โหลดฟรี!! โปรแกรมจัดตารางเรียน

ดาวน์โหลดฟรี!! โปรแกรมจัดตารางเรียน(9921)

คุณครูดาวน์โหลดไปใช้เลย!! ระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน 4.0

คุณครูดาวน์โหลดไปใช้เลย!! ระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน 4.0(35471)

ดาวน์โหลดที่นี่!! หลักสูตรต้านทุจริตศึกษา แผนการจัดการเรียนรู้ ระดับชั้นประถมศึกษาตอนต้น

ดาวน์โหลดที่นี่!! หลักสูตรต้านทุจริตศึกษา แผนการจัดการเรียนรู้ ระดับชั้นประถมศึกษาตอนต้น(18631)

ตัวอย่างเครื่องมือประเมินคุณภาพตามมาตรฐานการศึกษาระดับปฐมวัยและระดับขั้นพื้นฐาน

ตัวอย่างเครื่องมือประเมินคุณภาพตามมาตรฐานการศึกษาระดับปฐมวัยและระดับขั้นพื้นฐาน (17504)

ไฟล์word!! แบบคำขอมีวิทยฐานะ (วฐ.1-3) สำหรับคุณครู แบบใหม่ (ว21) ครบทุกสังกัด!!

ไฟล์word!! แบบคำขอมีวิทยฐานะ (วฐ.1-3) สำหรับคุณครู แบบใหม่ (ว21) ครบทุกสังกัด!! (23858)

เอกสาร หลักฐาน การศึกษา ตามหลักสูตร แกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช ๒๕๕๑

เอกสาร หลักฐาน การศึกษา ตามหลักสูตร แกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช ๒๕๕๑ (8413)

“ตัวอย่างวิจัยในชั้นเรียน” หลายร้อยเรื่อง (ไฟล์ PDF และ ไฟล์ Word แก้ไขได้)

“ตัวอย่างวิจัยในชั้นเรียน” หลายร้อยเรื่อง (ไฟล์ PDF และ ไฟล์ Word แก้ไขได้) (26289)

14 รูปแบบ การจัดโต๊ะในห้องเรียน เพื่อสร้างบรรยากาศแห่งการเรียนรู้

14 รูปแบบ การจัดโต๊ะในห้องเรียน เพื่อสร้างบรรยากาศแห่งการเรียนรู้ (47273)

สพฐ.เผยแพร่ หน่วยการเรียนรู้ Active Learning ที่ได้รับรางวัลเพื่อเป็นตัวอย่างให้กับครูในการออกแบบหน่วยการเรียนรู้

สพฐ.เผยแพร่ หน่วยการเรียนรู้ Active Learning ที่ได้รับรางวัลเพื่อเป็นตัวอย่างให้กับครูในการออกแบบหน่วยการเรียนรู้(22795)

คำอธิบายและไฟล์ตัวอย่าง “การพิมพ์หนังสือราชการ” ที่ถูกต้อง ตามระเบียบ งานสารบรรณ

คำอธิบายและไฟล์ตัวอย่าง “การพิมพ์หนังสือราชการ” ที่ถูกต้อง ตามระเบียบ งานสารบรรณ(10902)


Tags
อ่านที่นี่!
ครูที่ปรึกษาคืออะไร
มีไว้ทำไม?