หน้าที่ครู
หน้าที่ครู

Advertisement

Advertisement

หน้าที่ครู

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2017-10-16 เปิดอ่านแล้ว : 2846 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน

Advertisement

หน้าที่ครู

หน้าที่ครู

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จพร้อมด้วย สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระราชดำเนินมา รร.บ้านขอบด้ง ต.ม่อนปิ่น อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2535

จันทร์ที่ 16 ตุลาคม 2560 เวลา 09.30 น.


" ฉันฝากเด็กชาวเขาเหล่านี้ด้วย ตัวฉันอยู่ไกล ครูดูแลด้วยนะ” พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงรับสั่งกับ ครูเรียม สิงห์ทร ครูโรงเรียนบ้านขอบด้ง ตำบลม่อนปิ่น อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2535 ครั้งนั้น ในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จพร้อมด้วย สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระราชดำเนินมาโรงเรียนบ้านขอบด้ง ทอดพระเนตรเด็กชาวเขาเขียนภาษาไทย ปั้นดินน้ำมัน และทอดพระเนตรแปลงดอกคาร์เนชั่นที่เด็กๆช่วยกันปลูก

หน้าที่ครู

" พระราชดำรัสของ ในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นความประทับใจ เป็นพลังที่ยิ่งใหญ่ ไม่ใช่ภาระ แต่เป็นหน้าที่ครูที่ยินดีทำ” ครูเรียม ในวัย 58 ปี บอกด้วยน้ำตาคลอเบ้าและเล่าย้อนที่มาของการเป็นครูบนดอย ว่า เดิมเป็นครูโรงเรียนเอกชน ในกรุงเทพฯ ได้มาเที่ยวสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง รู้สึกประทับใจในบรรยากาศและความสวยงาม ในปี 2527 จึงสมัครเป็นเจ้าหน้าที่โครงการหลวง ตำแหน่งครู และถูกส่งมาเป็นครูโรงเรียนบ้านขอบด้ง ซึ่งเป็นโรงเรียนที่จัดตั้งขึ้นโดยสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ขณะนั้น ครูเรียม มีอายุ 24 ปี เป็นครูเพียงคนเดียวของโรงเรียน สอนตั้งแต่อนุบาล ถึง ป.6

Advertisement


" วันแรกที่มาปฏิบัติหน้าที่ครู สภาพโรงเรียน เป็นเพียงอาคารเรียนชั่วคราว มี 2 ห้องเรียน ฝาไม้ไผ่มุงหลังคาสังกะสี ระบบน้ำเป็นประปาเกษตร ไฟฟ้าไม่มี ชาวบ้านที่อาศัยอยู่เป็นชาวมูเซอดำ ยังมีการปลูกฝิ่น นักเรียนพูดภาษาไทยไม่ได้ พ่อ แม่ไม่สนใจส่งลูกมาโรงเรียน ห้องเรียนว่างเปล่าไม่มีนักเรียน อยู่ได้เพียงเดือนเดียวครูก็เริ่มท้อ คิดว่าไม่มีประโยชน์ที่จะอยู่ตรงนี้ ตัดสินใจจะไปลาออกที่โครงการหลวง แต่ขณะที่ลุกขึ้นยืนก็มองเห็นพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่แขวนอยู่เหนือกระดานดำในห้องเรียน วินาทีนี้ทำให้ได้สติรู้สึกว่า ตัวเรานั้นเป็นเจ้าหน้าที่โครงการหลวง เป็นข้าแผ่นดินคนหนึ่ง เรายังไม่ทำหน้าที่เลย มองหาแต่ความสะดวก ความสบาย พระองค์ท่านอยู่ไกลยังเสด็จมาที่นี่ มาสร้างโครงการหลวงปลูกพืชทดแทนฝิ่น มาสร้างโรงเรียนบ้านขอบด้ง ครูเรียมถามตัวเองว่าเธอมาเป็นครูใช่มั๊ย เมื่อมาเป็นครูก็ต้องทำหน้าที่ของครู เมื่อมีเด็กที่ไหนก็ไปที่นั่น ครูเรียมสัญญากับตัวเองว่าจะทำงานโดยมีพระองค์ท่านมาเป็นแบบอย่าง"


หลังจากวันนั้นครูเรียมก็ออกจากห้องเรียน เดินไปหานักเรียน รู้ว่าเด็กๆเล่นกันที่แปลงข้าว ก็ใช้แปลงข้าวที่เด็กเล่นอยู่เป็นห้องเรียน สอนไปด้วยเล่นกับเด็กๆไปด้วย โดยเน้นการใช้ภาษาไทย การคิดเลข และความเป็นคนไทย เดินสอนเด็กๆจากในสวน จากไร่ จากนาข้าว ก็เข้าไปสู่บ้านของเด็กๆ ทำความเข้าใจกับผู้ปกครอง ว่า การเรียนการสอนสำคัญอย่างไร เมื่อผู้ปกครองเห็นความสำคัญก็สามารถดึงเด็กเข้าสู่ชั้นเรียนได้ จากจุดเริ่มต้นมีนักเรียนอายุตั้งแต่ 3-16 ปี จำนวน 16 คน ครูคนเดียว จนปัจจุบันโรงเรียนบ้านขอบด้ง มีนักเรียนทั้งหมด 285 คน มีครู 16 คน และยังคงนำศาสตร์พระราชามาใช้จัดการเรียนการสอนเด็กชาวเขา.

                                                                                                                                                                                                                                

 ณัชชารีย์ วิเชียรรัตน์

อ่านต่อที่ : เดลินิวส์ จันทร์ที่ 16 ตุลาคม 2560 เวลา 09.30 น.

**เปิดอ่านข่าวน่าสนใจ**

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ (29504)

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ (6581)

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562(8515)

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้(4273)

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด (3390)

"สุเทพ" ไม่ฟันธงยกเลิกคูปองครูขอฟังเสียงเขตพื้นที่ฯ ย้ำชัด 2 เดือนเด็กอ่านออกเขียนได้สำเร็จ (6269)

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒ (5730)

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว(12517)

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่ (1560)

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่(1722)


Tags
หน้าที่ครู