"บุญรักษ์" เร่งดำเนินการสรุปผลกรณีบรรจุ2ครูสาว ครูวนาลีเผยได้ยื่นฟ้องศาลปกครอง เพื่อขอความเป็นธรรมแล้ว

Advertisement

Advertisement

"บุญรักษ์" เร่งดำเนินการสรุปผลกรณีบรรจุ2ครูสาว ครูวนาลีเผยได้ยื่นฟ้องศาลปกครอง เพื่อขอความเป็นธรรมแล้ว

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2017-11-15 เปิดอ่านแล้ว : 1203 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน

Advertisement

"บุญรักษ์" เร่งดำเนินการสรุปผลกรณีบรรจุ2ครูสาว ครูวนาลีเผยได้ยื่นฟ้องศาลปกครอง เพื่อขอความเป็นธรรมแล้ว

"บุญรักษ์" เร่งดำเนินการสรุปผลกรณีบรรจุ2ครูสาว

เลขาธิการ กพฐ.เร่งดำเนินการสรุปผลกรณีบรรจุ 2 ครูสาว มอบ สพร.ตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงแล้ว มั่นใจการดำเนินการทั้งหมดเสร็จภายใน 2 สัปดาห์ตามที่ รมว.ศธ.ขีดเส้นกำหนดไว้

พุธที่ 15 พฤศจิกายน 2560 เวลา 16.47 น.


จากกรณี2ครูสาวได้แก่ น.ส.นิราวัลย์ เชื้อบุญมี (ครูวัลย์) และ น.ส.วนาลี ทุนมาก (ครูแอน) ปฏิบัติหน้าที่สอน 5 เดือน แต่ไม่ได้รับเงินเดือนและไม่ได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการครู และ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ  ได้สั่งการให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงนั้น ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 15 พ.ย.2560 นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.)  เปิดเผยว่า 


ขณะนี้ได้มอบหมายให้สำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ ของ สพฐ.ไปดำเนินการเรื่องตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงแล้ว โดยคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริงฯจะเป็นกรรมการที่มาจากส่วนกลาง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการ  โดยที่ผ่านมาการดำเนินการในเรื่องนี้ สพฐ.ได้สืบข้อมูลเป็นการภายในต่างๆมาทั้งหมดแล้วไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการบรรจุแต่งตั้ง  ดังนั้นก็เหลือเพียงรอหลักฐานที่จะใช้ประกอบการพิจารณาเพิ่มเติมเท่านั้น ขณะเดียวกันตนยังให้ไปดูประเด็นเพิ่มเติมที่ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 38  มีกรณีการกล่าวหาว่าเรียกรับผลประโยชน์หรือไม่อีกด้วย


“จากการสืบข้อมูลในเบื้องต้นพบว่ากระบวนการบรรจุแต่งตั้งของ สพม.38 ไม่มีความถูกต้องอย่างแน่นอน เพราะคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) ตาก ไม่ได้อนุมัติให้มีการบรรจุแต่งตั้ง แต่จะมีมูลเหตุอย่างอื่นหรือไม่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ส่วนจะดำเนินการอย่างไรต่อไปเมื่อพบว่าเรื่องนี้ไม่ชอบมาพากลและข้ามขั้นตอนของกศจ.นั้น โดยอำนาจหน้าที่ผมเป็นผู้วินิจฉัยว่าเรื่องไหนถูกต้องและไม่ถูกต้อง แต่เราขอดูสำนวนสรุปทั้งหมดก่อนถึงจะตัดสินได้ว่าผิดหรือไม่ผิด

Advertisement


เพราะหากไปพูดก่อนกลายเป็นชี้นำและแทรกแซงกระบวนการสอบสวนได้ ทั้งนี้ข้อสรุปทั้งหมดจะได้คำตอบภายใน 2 สัปดาห์ตามที่ รมว.ศธ.ขีดเส้นไว้” เลขาธิการ กพฐ.กล่าวและว่า นอกจากนี้ตนยังได้รับทราบข้อมูลมาอีกว่า ครูแอนได้ยื่นฟ้องต่อศาลปกครองจังหวัดพิษณุโลก และศาลจะให้มีการไต่สวนในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนนี้


ต่อข้อถามว่าข้อสงสัยของสังคมที่มองว่าเขตพื้นที่ออกบัตรประจำตัวข้าราชการและได้บัตรเพียงวันเดียวนั้น  นายบุญรักษ์ กล่าวว่า เรื่องนี้คือการบริการปกติของเขตพื้นที่ในการดำเนินการ  เนื่องจากเป็นความเชื่อโดยบริสุทธิ์ใจว่า ครูจะได้รับการบรรจุแต่งตั้ง  ซึ่งตนไม่ได้ปกป้องเขตพื้นที่แต่ตามหลักการจะปฎิบัติกันเช่นนั้นเมื่อมีการรายงานตัวเกิดขึ้น ดังนั้นข้อสงสัยนี้ก็ต้องไปดูว่าสพม.38 ได้ปฎิบัติแบบนี้กับครูทุกคนหรือไม่


 ด้าน น.ส.วนาลี กล่าวว่า พวกตนไปยื่นฟ้องศาลปกครองพิษณุโลกก่อนที่จะออกมาร้องขอความเป็นธรรมผ่านสื่อมวลชน ซึ่งที่ตัดสินใจไปยื่นเพราะขณะนั้นรู้สึกว่าเราไม่ได้รับความเป็นธรรม และประสานไปยังหน่วยงานใดก็ไม่ได้รับคำตอบ จึงได้ไปยื่นคำร้องต่อศาลปกครองฯ


นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) กล่าวว่า การที่ครูไปยื่นฟ้องต่อศาลปกครองถือเป็นสิทธิ์ที่สามารถทำได้ ซึ่งไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการพิจารณาของคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) เพราะแต่ละหน่วยงานก็ต่างก็ทำหน้าที่ เพราะฉะนั้น ในส่วนของ ก.ค.ศ.ก็จะพิจารณาไปตามข้อมูล หลักฐานที่มีซึ่งหากได้ข้อสรุปหรือมีมติเช่นไรก็จะส่งให้กับศาลปกครองพิษณุโลกต่อไป


อ่านต่อที่ : เดลินิวส์ พุธที่ 15 พฤศจิกายน 2560 เวลา 16.47 น.

**เปิดอ่านข่าวน่าสนใจ**

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ (29504)

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ (6581)

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562(8515)

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้(4273)

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด (3390)

"สุเทพ" ไม่ฟันธงยกเลิกคูปองครูขอฟังเสียงเขตพื้นที่ฯ ย้ำชัด 2 เดือนเด็กอ่านออกเขียนได้สำเร็จ (6269)

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒ (5730)

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว(12517)

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่ (1560)

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่(1722)


Tags
"บุญรักษ์"
เร่งดำเนินการสรุปผลกรณีบรรจุ2ครูสาว
ครูวนาลีเผยได้ยื่นฟ้องศาลปกครอง
เพื่อขอความเป็นธรรมแล้ว