‘มรกต’ แจงปม กศจ.สุโขทัยเรียกลำดับ 18 ข้าม ‘ครูแอน-ครูวัลย์’ ยันออกบัตรขรก.เป็นเรื่องอำนายความสะดวกให้ครู
‘มรกต’ แจงปม กศจ.สุโขทัยเรียกลำดับ 18 ข้าม ‘ครูแอน-ครูวัลย์’ ยันออกบัตรขรก.เป็นเรื่องอำนายความสะดวกให้ครู

Advertisement

Advertisement

‘มรกต’ แจงปม กศจ.สุโขทัยเรียกลำดับ 18 ข้าม ‘ครูแอน-ครูวัลย์’ ยันออกบัตรขรก.เป็นเรื่องอำนายความสะดวกให้ครู

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2017-11-16 เปิดอ่านแล้ว : 7992 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน

Advertisement

‘มรกต’ แจงปม กศจ.สุโขทัยเรียกลำดับ 18 ข้าม ‘ครูแอน-ครูวัลย์’ ยันออกบัตรขรก.เป็นเรื่องอำนายความสะดวกให้ครู

ความคืบหน้ากรณี น.ส.วนาลี ทุนมาก หรือครูแอน และ น.ส.นิราวัลย์ เชื้อบุญมี หรือครูวัลย์ ผู้สอบแข่งขันได้ในสาขาวิชาเอกสังคมศึกษา ลำดับที่ 66 และ 67 ตามลำดับของสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา(สมพ.) เขต 38 (สุโขทัย-ตาก) เดินทางมาร้องทุกข์ต่อนายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.) เพื่อขอกลับเข้ารับราชการตำแหน่งครูผู้ช่วย โรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม จ.ตาก หลังจากสอนได้ 5 เดือนแล้วถูกปลดจากครูผู้ช่วย

เนื่องจากคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด(กศจ.)ตาก ไม่อนุมัติการบรรจุแต่งตั้ง เพราะสพม.เขต 38 เรียกผู้สอบแข่งขันได้ในสาขาวิชาเอกสังคมศึกษามาบรรจุ 2 ตำแหน่ง ซึ่งไม่ตรงกับสาขาวิชาเอกคณิตศาสตร์ที่ได้รับอนุมัติแค่ 1 ตำแหน่งและบัญชีเลยกำหนด 2 ปี โดยสำนักงาน ก.ค.ศ.จะนำเข้าหารือที่ประชุมก.ค.ศ. ปลายเดือนพฤศจิกายนนี้ ขณะที่นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) ได้สั่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงกับนายมรกต กลัดสอาด ผอ.สพม.เขต 20 (อุดรธานี) ในฐานะอดีตผู้อำนวยการสพม.เขต 38 กรณีที่ออกหนังสือเรียกครูทั้งสองมาบรรจุ

โดย กศจ.ตากยังไม่อนุมัติคำสั่งบรรจุแต่งตั้ง ล่าสุดยังพบการเรียกบรรจุข้ามลำดับในบัญชีรวมของกศจ.สุโขทัย โดยกศจ.สุโขทัยเรียกผู้สอบแข่งขันได้ในสาขาวิชาเอกสังคมศึกษาลำดับที่ 18 มารายงานตัวก่อนจะบรรจุแต่งตั้งเรียบร้อยในวันที่ 8 พฤษภาคม ข้ามครูแอนและครูวัลย์ในลำดับที่ 16 และ 17 ของบัญชีรวมของกศจ.สุโขทัย ทั้งที่กศจ.ตาก ยังไม่อนุมัติการบรรจุแต่งตั้งครูแอนและครูวัลย์ลงโรงเรียนอุ้มผางฯ ตามบัญชีของสพม.เขต 38 นั้น

นายมรกต กลัดสอาด ผอ.สพม. เขต 20(อุดรธานี) ในฐานะอดีตผอ.สพม.เขต 38 กล่าวว่า ยืนยันว่าที่ทำไปทุกอย่างเพราะเห็นแก่ประโยชน์ของโรงเรียนอุ้มอางฯ และนักเรียนจริงๆ โรงเรียนอุ้มผางฯ ขาดแคลนครูขั้นวิกฤตมานาน เมื่อมีตำแหน่งว่าง และผู้สอบแข่งขันได้วิชาเอกคณิตศาสตร์ 3 คนสุดท้ายของบัญชีไม่ไปรายงานตัว ตนจึงได้ส่งวิชาเอกสังคมศึกษาไปแทน

ซึ่งโรงเรียนอุ้มผางฯ ขาดแคลนครูวิชาสังคมศึกษาถึง 7 คน แต่ตนยอมรับว่าเป็นความผิดพลาดทางธุรการ ไม่โทษเจ้าหน้าที่ด้านเอกสารเพราะตนเป็นหัวหน้า อย่างไรก็ต้องตรวจสอบเอกสารก่อนลงนาม ฉะนั้นถือเป็นความสับเพล่าของตนที่คัดลอกตำแหน่งเลขที่ของวิชาเอกคณิตศาสตร์ของอีกโรงเรียนมาเสนอขอบรรจุ แทนที่จะเป็นตำแหน่งว่างของวิชาเอกคณิตศาสตร์ของโรงเรียนอุ้มผางฯ

นายมรกต กล่าวต่อว่า ส่วนที่ตนเรียกวิชาเอกสังคมไปให้โรงเรียนอุ้มผางฯ 2 ตำแหน่ง แทนตำแหน่งว่างวิชาเอกคณิตศาสตร์ที่ได้รับอนุมัติ 1 อัตรา นั้น ที่เรียกเพิ่มไปอีกตำแหน่ง เนื่องจากช่วงนั้นโรงเรียนอุ้มผางฯ มีครูวิชาสังคมศึกษาลาออกเพื่อไปบรรจุใหม่ 1 ตำแหน่งพอดี เมื่อมีตำแหน่งว่าง ตนเลยเรียกบรรจุไปพร้อมกัน ส่วนที่ถามว่าทำไมไม่เสนอที่ประชุมคณะอนุกรรมการศึกษาธิการจังหวัด(อกศจ.)ตากอนุมัติก่อนนั้น เพราะที่ผ่านมากว่าที่ศึกษาธิการจังหวัด(ศธจ.)จะนำเรื่องเสนอที่ประชุม อกศจ.แต่ละครั้งใช้เวลานาน บางครั้งถ้าไม่สะดวก ก็เลื่อนการประชุมก็มี ทำให้ตนตัดสินใจตามอำนาจหน้าที่โดยยึดประโยชน์ของโรงเรียนเป็นหลัก เพราะตามมติกศจ.ตากเมื่อวันที่ 24 เมษายน 2560 ข้อ 3 ระบุว่า

“หากผู้สอบเข้าแข่งขันได้มารายงานตัวเข้ารับการบรรจุและแต่งตั้งไม่ครบจำนวนตำแหน่งว่างให้เรียกตัวผู้สอบแข่งขันได้ลำดับต่อไป เพื่อมาบรรจุและแต่งตั้งจนครบจำนวนตำแหน่งว่าง” ฉะนั้นเมื่อผู้สอบแข่งขันได้ในวิชาเอกคณิตศาสตร์ใน 3 ลำดับสุดท้ายไม่มารายงานตัว ตนจึงเรียกผู้สอบแข่งขันได้ในวิชาสังคมศึกษาไปบรรจุแทน

Advertisement

ผู้สื่อข่าวถามว่า รู้ได้อย่างไรว่าผู้สอบแข่งขันได้ในสาขาวิชาเอกคณิตศาสตร์จะไม่รายงานตัวเพราะหนังสือเรียกรายงานตัวออกจากเขตวันที่ 25 เมษายน 2560 หลังมติกศจ.ตากวันเดียว นายมรกต กล่าวว่า เป็นแนวปฏิบัติที่ทุกเขตทำเหมือนกันมานานแล้ว คือนอกจากจะเรียกลำดับที่อยู่ในข่ายเรียกบรรจุแล้ว ยังเรียกรวมไปถึงลำดับสำรองเผื่อเลือกในกรณีที่มีการสละสิทธิด้วย ซึ่งครั้งนี้ตนเรียกลำดับสำรองในทุกสาขาวิชาเอกที่ได้รับการอนุมัติจากกศจ.ตาก ยกเว้นสาขาวิชาเอกคณิตศาสตร์ที่เหลือ 3 คนสุดท้าย เลยไม่มีสำรองให้เรียกอีก

โดยทั้งหมดเรียกให้มารายงานตัวพร้อมกันที่เขตพื้นที่ฯ ในวันที่ 4 พฤษภาคมรวมถึงครูแอนและครูวัลย์ซึ่งอยู่ในกลุ่มสำรอง และเมื่อวันดังกล่าวผู้สอบแข่งขันได้ในสาขาวิชาเอกคณิตศาสตร์ทั้ง 3 คนไม่มารายงานตัว ตนไม่อยากให้โรงเรียนอุ้มผางฯ เสียสิทธิทั้งที่มีตำแหน่งว่าง และโรงเรียนก็ขาดครูวิชาสังคมศึกษาอยู่แล้ว รวมถึงมีบัญชีผู้สอบแข่งขันได้อยู่แล้ว อีกทั้งถามเด็กแล้วว่าจะไปโรงเรียนอุ้มผางฯ หรือไม่ มีแต่คนสละสิทธินะ เด็กตอบว่าไป และเมื่อถามโรงเรียนอุ้มผางฯ โรงเรียนก็ตอบตกลง ตนจึงเรียกผู้สอบแข่งขันได้วิชาเอกสังคมศึกษาลำดับสำรองไปบรรจุแทน ถามว่าตนทำอะไรผิด ไปฆ่าใครหรือ ทำไปโดยเห็นแก่โรงเรียนและเด็กทั้งนั้น

“ตอนนั้นให้ความสนใจโรงเรียนอุ้มผางฯ เป็นหลัก เพราะเป็นโรงเรียนห่างไกล อยู่ได้ด้วยเงินบริจาค โรงเรียนขาดแคลนครูมากจนต้องระดมเงินมาจ้างครูอัตราจ้าง ผมเป็นสพม.เขต 38 ทั้งหมด 23 เดือน ขึ้นไปเยี่ยมโรงเรียนอุ้มผางฯ 12 ครั้ง รู้ดีถึงความลำบากของโรงเรียน และโรงเรียนนี้ผู้สอบแข่งขันได้มักสละสิทธิ” อดีตผอ.สพม. เขต 38 กล่าวและว่า ทุกเขตพื้นที่ก็ปฏิบัติเหมือนกัน ไม่ใช่แค่สพม.เขต 38 คือ จะเรียกผู้สอบแข่งขันได้ในลำดับถัดไปมาสำรองไปในคราวเดียวกัน เผื่อมีการสละสิทธิซึ่งปฏิบัติกันแบบนี้มาตั้งแต่สมัยยังมีคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(อ.ก.ค.ศ.)เขตพื้นที่การศึกษา” นายมรกต กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการออกบัตรประจำตัวข้าราชการครูให้ครูแอนและครูวัลย์ ก่อนที่จะได้รับการอนุมัติแต่งตั้งจากกศจ.ตาก นายมรกต กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นการอำนวยความสะดวกด้านเอกสารให้กับครูซึ่งเราก็ทำแบบนี้กันทุกเขตพื้นที่ฯ เมื่อตรวจสอบประวัติผู้สอบแข่งขันได้ว่ามีคุณสมบัติครบถ้วน ก็ทำทะเบียนประวัติและทำบัตรประจำตัวข้าราชการเตรียมไว้ให้ล่วงหน้า จะให้ครูขึ้นไปรายงานตัวที่โรงเรียนห่างไกลที่ต้องเดินทางถึง 5-6 ชั่วโมง ไปกลับรวม 10 กว่าชั่วโมง แล้วกลับลงมาที่เขตพื้นที่ฯ อีกครั้งเพื่อมารับบัตรแค่นั้นหรือ ส่วนกรณีที่กศจ.สุโขทัย เรียกผู้สอบแข่งขันได้ในลำดับที่ 18 ไปเรียกบรรจุข้ามลำดับที่ 16 และ 17 ซึ่งเป็นอันดับของครูแอนและครูวัลย์นั้น ชี้แจงว่าก่อนที่อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่ฯ จะถูกยุบนั้น

บัญชีเก่า จะนำมาขึ้นบัญชีของจังหวัด โดยสพม.เขต 38 ดูแล 2 จังหวัดคือ สุโขทัยและตาก จึงมีกระจายชื่อเด็กไปยังบัญชีรวมของกศจ.สุโขทัยและตากตามความสมัครใจของเด็ก โดยครูแอนและครูวัลย์ เลือกที่จะอยู่ในบัญชีรวมของกศจ.สุโขทัย ที่ผ่านมามีการเรียกบรรจุตามลำดับมาโดยตลอด เมื่อถึงลำดับของครูแอนและครูวัลย์ ทางกศจ.สุโขทัย สอบถามเข้ามาที่เขตพื้นที่ฯ และเขตได้แจ้งไปว่าครูแอนและครูวัลย์บรรจุลงโรงเรียนอุ้มผางฯ แล้ว จึงเป็นที่มาที่ทำให้กศจ.สุโขทัยเรียกลำดับที่ 18 มารายงานตัวและมีการบรรจุแต่งตั้งไปเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคมดังกล่าว ทั้งนี้เพราะทางเขตเชื่อโดยสุจริตใจว่าทางครูแอนและครูวัลย์จะได้รับการบรรจุที่โรงเรียนอุ้มผางฯ

รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ประชุมกศจ.ตาก วันที่ 24 เมษายน 2560 ได้มีมติอนุมัติตาม ศธจ.ตากเสนอขอให้ สพม.เขต 38 บรรจุแต่งตั้ง จำนวน 10 ราย โดยกำหนดให้ 1.ให้เรียกผู้สอบแข่งขันได้ตามลำดับที่มาบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ตามจำนวนว่างแต่ละวิชาเอก 2.ให้ผู้มีอำนาจตามมาตรา 53 สั่งบรรจุและแต่งตั้งผู้สอบแข่งขันเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย ตามตำแหน่งว่างในแต่ละวิชาเอก 3.หากผู้สอบเข้าแข่งขันได้มารายงานตัวเข้ารับการบรรจุและแต่งตั้งไม่ครบจำนวนตำแหน่งว่างให้เรียกตัวผู้สอบแข่งขันได้ลำดับต่อไป เพื่อมาบรรจุและแต่งตั้งจนครบจำนวนตำแหน่งว่าง 4.หากผู้สอบเข้าแข่งขันได้เลือกเข้ารับการบรรจุและแต่งตั้งในสถานศึกษาใด ให้บรรจุในสถานศึกษานั้น และหากได้เป็นข้าราชการหรือพนักงานส่วนท้องถิ่น ให้รับย้ายหรือรับโอนตามผลการสอบแข่งขันแล้วแต่กรณี และ 5.เมื่อดำเนินการเสร็จเรียบร้อยให้รายงานให้ กศจ.ตาก ทราบต่อไป

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า โดยใน 10 รายดังกล่าว มีกรณีของโรงเรียนอุ้มผางฯ 2 อัตรา จำแนกเป็นวิชาเอกสังคมศึกษา 1 อัตราและวิชาเอกคณิตศาสตร์ 2 อัตรา เฉพาะในส่วนของวิชาเอกคณิตศาสตร์ 1 อัตรา นั้น สพม.เขต 38 เรียกบรรุวิชาเอกสังคมศึกษาไปแทน 2 ตำแหน่ง เนื่องจากวิชาเอกคณิตศาสตร์ทั้ง 3 ลำดับสุดท้ายไม่มารายงานตัว ประกอบกับโรงเรียนอุ้มผางฯ มีตำแหน่งว่างจากครูย้ายออกเพื่อไปบรรจุใหม่เพิ่มอีก 1 อัตรา ที่สุด จึงเรียกไปบรรจุแทน 2 ตำแหน่ง กระทั่งเป็นที่มาที่ทำให้กศจ.ตากมีมติ ไม่อนุมัติการขอปรับเปลี่ยนวิชาเอกและขอเพิ่มเติมตำแหน่งว่างโรงเรียนอุ้มผางฯ และไม่อนุมัติการบรรจุและแต่งตั้งผู้สอบแข่งขันได้สาขาวิชาเอกสังคมศึกษา จากบัญชี สพม. เขต 38 และมีการแย้งกลับไปกลับมาจนที่สุดบัญชีหมดอายุ 2 ปี

ขอบคุณที่มา : มติชนออนไลน์

**เปิดอ่านข่าวน่าสนใจ**

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ (29504)

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ (6581)

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562(8515)

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้(4273)

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด (3390)

"สุเทพ" ไม่ฟันธงยกเลิกคูปองครูขอฟังเสียงเขตพื้นที่ฯ ย้ำชัด 2 เดือนเด็กอ่านออกเขียนได้สำเร็จ (6269)

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒ (5730)

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว(12517)

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่ (1560)

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่(1722)


Tags
‘มรกต’
แจงปม
กศจ.สุโขทัยเรียกลำดับ
18
ข้าม
‘ครูแอน-ครูวัลย์’
ยันออกบัตรขรก.เป็นเรื่องอำนายความสะดวกให้ครู