ปิดฉาก รื้อคดี"ครูจอมทรัพย์" ศาลฎีกายกคำร้อง
ปิดฉาก รื้อคดี

Advertisement

Advertisement

ปิดฉาก รื้อคดี"ครูจอมทรัพย์" ศาลฎีกายกคำร้อง

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2017-11-17 เปิดอ่านแล้ว : 3752 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน

Advertisement

ปิดฉาก รื้อคดี"ครูจอมทรัพย์" ศาลฎีกายกคำร้อง

ศาลฎีกา ยกคำร้องขอรื้อฟื้นคดีของ"ครูจอมทรัพย์" ที่เคยถูกจำคุกในคดีขับรถประมาทชนคนตาย เนื่องจากพยานของฝ่ายผู้ร้องไม่น่าเชื่อถือ และเป็นพยานหลักฐานเดิม

ปิดฉาก รื้อคดี

           วันนี้( 17 พ.ย.) เวลา 13.30 น. ศาลฎีกา ได้พิพากษายกคำร้องนางจอมทรัพย์  แสนเมืองโคตร หรือครูจอมทรัพย์ อดีตครูโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.สกลนคร   ที่ขอให้รื้อฟื้นคดีที่เธอถูกพิพากษาจำคุกในข้อหาขับรถประมาทชนคนตาย ขึ้นมาพิจารณาพิพากษาใหม่ โดยศาลจังหวัดนครพนมใช้เวลาในการอ่านคำพิพากษาศาลฎีกาให้ผู้ร้อง คือ ครูจอมทรัพย์และฝ่ายอัยการผู้คัดค้าน ฟังนาน 1 ชั่วโมงครึ่ง

             โดยเหตุผลที่ศาลฎีกาพิพากยกคำร้องของนางจอมทรัพย์ เนื่องจากเห็นว่าพยานหลักฐานที่นำมาสืบในช่วงระหว่างวันที่ 8-10 ก.พ. ที่ผ่านมา ในการขอรื้อฟื้นคดีนั้นเป็นพยานหลักฐานเดิมและคำเบิกความของพยานฝ่ายผู้ร้อง ไม่น่าเชื่อถือ   

            ทั้งนี้คำพิพากษาของศาลฎีกา ได้มีการย้อนไปถึงคดีเดิมที่เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2548 ซึ่งเป็นคดีที่มีการขับรถชนคนตายโดยประมาท ซึ่งเหตุเกิดเหตุขึ้นที่ อ.เรณูนคร จังหวัดนครพนม และนำไปสู่การติดคุกของนางจอมทรัพย์ และต่อมานางจอมทรัพย์ ไดยื่นคำร้องขอรื้อฟื้นคดี ซึ่งศาลฎีกาเห็นว่า พยานหลักฐานที่ผู้ร้องนำมาสืบในช่วงระหว่างวันที่ 8-10 ก.พ. ในช่วงการรื้อฟื้นคดี ทั้งพยานที่ได้จากการตรวจสอบรถยนต์ ทะเบียน บค 56 สกลนคร และพยานหลักฐาน พยานบุคคลที่นำสืบเป็นพยานหลักฐานเดิมทั้งสิ้น  

ปิดฉาก รื้อคดี

            ศาลฎีกา ยังเห็นว่า แม้ว่าก่อนหน้านี้ฝ่ายผู้ร้อง ได้อ้างถึงนายสับ วาปี  ซึ่งเป็นเงื่อนไขสำคัญในการที่ทำให้ศาลอุทธรณ์ภาค 4  รับคำร้องรื้อฟื้นคดี แต่ทว่าในการสืบพยานในคดีรื้อฟื้นกลับไม่มีการนำนายสับ วาปี มาเบิกความในชั้นศาลขณะที่พยานบุคคลอื่น คือ นางทัศนีย์ หาญพยัคฆ์  ซึ่งให้การในชั้นสอบสวนและในชั้นการพิจารณาคดีของศาลทั้ง 3 ครั้ง ไม่น่าเชื่อถือ เพราะว่าให้การวกวนไปมาและไม่เหมือนเดิมทั้ง 3 ครั้ง ในขณะที่พยานคนอื่นๆ เช่น นางทองเรศ วงศ์ศรีชา  ซึ่งนางทัศนีย์  อ้างว่าเป็นคนนั่งซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ของเธอมาในวันเกิดเหตุ ก็ไม่ได้เข้าให้การกับพนักงานสอบสวนตั้งแต่ครั้งแรกที่เกิดคดีขึ้นแต่ปรากฏตัวขึ้นในภายหลัง ทำให้ไม่มีความน่าเชื่อถือที่สามารถสนับสนุนให้เห็นได้ว่า สิ่งที่พยานให้การในชั้นสอบสวนนั้นเป็นความจริง 

             นอกจากนี้ศาลฎีกา ยังได้ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับนายสับ วาปี รวมทั้งรถยนต์ทะเบียน บค 56 มุกดาหาร ที่นายสับ อ้างว่าได้ขับไปชนนายเหลือ พ่อบำรุง ไม่ใช่รถของครูจอมทรัพย์ นั้น ศาลฎีกาเห็นว่า ในคำให้การของนายสับ วาปี  ที่เข้าให้การกับพนักงานสอบสวนและรับสารภาพว่าเป็นผู้ก่อเหตุนั้น ไม่มีความน่าเชื่อถือ โดยในสำนวนคดีนายสับ อ้างว่าได้ขับรถออกไปซื้อไม้ยูคาฯเพื่อนำมาขายแต่ช่วงเกิดเหตุนั้นเป็นเวลา 2 ทุ่ม ซึ่งผิดวิสัยของผู้ที่จะรับซื้อไม้ แต่กลับบอกว่าไปขับรถชนคนตายในวันเกิดเหตุ ซึ่งศาลฯได้ตั้งข้อสังเกตว่า คำให้การของนายสับ วาปี มีความน่าเชื่อถือมากน้อยแค่ไหน

            อีกทั้งในวันพิจารณาคดีรื้อฟื้นระหว่างวันที่ 8-10 ก.พ. นายสับ ซึ่งเป็นเงื่อนไขสำัญที่จะเป็นคนให้รายละเอียดในการรับสารภาพกลับไม่มาเบิกความในชั้นศาล ทำให้ศาลฯเห็นว่า นี่อาจเป็นการหลีกเลี่ยงการซักค้านจากฝ่ายผู้คัดค้าน คือ อัยการ ทำให้คำร้องขอรื้อฟื้นคดีของนางจอมทรัพย์ถูกยกคำร้องในที่สุด

ขอบคุณข้อมูลข่าวจาก : คมชัดลึก และ ภาพจากมติชน

**เปิดอ่านข่าวน่าสนใจ**

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ (29504)

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ (6581)

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562(8515)

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้(4273)

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด (3390)

"สุเทพ" ไม่ฟันธงยกเลิกคูปองครูขอฟังเสียงเขตพื้นที่ฯ ย้ำชัด 2 เดือนเด็กอ่านออกเขียนได้สำเร็จ (6269)

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒ (5730)

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว(12517)

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่ (1560)

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่(1722)


Tags
ปิดฉาก
รื้อคดี"ครูจอมทรัพย์"
ศาลฎีกายกคำร้อง