ขึ้นศาลปกครองนัดแรก!! ผู้ว่าฯ สุโขทัยแนะศธจ.ปล่อย’ครูแอน-ครูวัลย์’สู้คดีเต็มที่ เหตุไม่ผิด ศธจ.เสียงอ่อยเรียกบรรจุทางไลน์
ขึ้นศาลปกครองนัดแรก!! ผู้ว่าฯ สุโขทัยแนะศธจ.ปล่อย’ครูแอน-ครูวัลย์’สู้คดีเต็มที่ เหตุไม่ผิด ศธจ.เสียงอ่อยเรียกบรรจุทางไลน์

Advertisement

Advertisement

ขึ้นศาลปกครองนัดแรก!! ผู้ว่าฯ สุโขทัยแนะศธจ.ปล่อย’ครูแอน-ครูวัลย์’สู้คดีเต็มที่ เหตุไม่ผิด ศธจ.เสียงอ่อยเรียกบรรจุทางไลน์

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2017-12-21 เปิดอ่านแล้ว : 4501 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน

Advertisement

ขึ้นศาลปกครองนัดแรก!! ผู้ว่าฯ สุโขทัยแนะศธจ.ปล่อย’ครูแอน-ครูวัลย์’สู้คดีเต็มที่ เหตุไม่ผิด ศธจ.เสียงอ่อยเรียกบรรจุทางไลน์


เมื่อวันที่ 21 ธันวาคม นายธวัชชัย ชูหน้า รองศึกษาธิการจังหวัด(ศธจ.)สุโขทัย รักษาการศธจ.สุโขทัย ให้สัมภาษณ์กรณีที่น.ส.วนาลี ทุนมาก หรือครูแอน และ น.ส.นิราวัลย์ เชื้อบุญมี หรือครูวัลย์ ฟ้องศาลปกครองพิษณุโลกกรณีสอนที่โรงเรียนอุ้มผางวิทยาคม จ.ตาก เป็นเวลา 5 เดือน แต่ไม่ได้รับเงินเดือน เนื่องจากคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด(กศจ.)ตากไม่อนุมัติการบรรจุแต่งตั้งให้เข้ารับราชการตำแหน่งครูผู้ช่วย เนื่องจากกระบวนการบรรจุแต่งตั้งที่ดำเนินการโดยสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา(สพม.) เขต 38(สุโขทัย-ตาก)ไม่ถูกต้องตามขั้นตอนว่า เมื่อเร็วๆ นี้ตนได้เดินทางไปยังศาลปกครองพิษณุโลกเพื่อชี้แจงต่อศาลปกครองกรณีครูทั้งสองฟ้องสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) กศจ.ตาก กศจ.สุโขทัยและสพม.38

กรณีเรียกบรรจุแต่งตั้งไปปฏิบัติหน้าที่ที่โรงเรียนอุ้มผางฯ ไม่เป็นไปตามมติกศจ.ตาก ซึ่งครูทั้งสองได้ฟ้องโดยขอยกเว้นค่าธรรมเนียมศาล ทางศาลได้สอบถามว่าจะคัดค้านหรือไม่ โดยทั้ง 4 หน่วยงานไม่คัดค้าน ทั้งนี้ทางผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย ในฐานะประธานกศจ.สุโขทัย ย้ำว่าไม่ให้ไปต่อสู้กับเด็ก ให้โอกาสทั้งสองเรียกร้องความเป็นธรรมอย่างเต็มที่ เพราะทั้งคู่ไม่ผิด สิ่งที่ทั้งสองเรียกร้องคือ ขอให้บรรจุแต่งตั้งเป็นข้าราชการครู ซึ่งต้องเข้าใจว่าที่ผ่านมาทั้งสองยังไม่ได้เป็นข้าราชการ เพราะกระบวนการบรรจุแต่งตั้งไม่เป็นไปตามขั้นตอน เรื่องเช่นนี้ไม่เคยเกิดขึ้น

นายธวัชชัย กล่าวต่อว่า ส่วนการจัดส่งเอกสารให้สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.) ตามที่ก.ค.ศ.ร้องขอนั้น ยอมรับว่าล่าช้า เพราะเป็นช่วงเปลี่ยนผ่าน และเจ้าหน้าที่ที่ทำเรื่องนี้ป่วยหนักและเอกสารบางอย่างต้องใช้เวลาค้นหา เพราะเก็บไว้ที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา(สพป.)สุโขทัย เขต 1 เช่น

เอกสารการเรียกตัวน.ส.วนาลี น.ส.นิราวัลย์ และลำดับที่ 18 ของบัญชีรวมของกศจ.สุโขทัย ซึ่งลำดับที่ 18 ได้บรรจุแต่งตั้งที่สพป.สุโขทัย เขต 2 เอกสารสอบถามการบรรจุแต่งตั้งน.ส.วนาลี และน.ส.นิราวัลย์จาก กศจ.สุโขทัย โดยในส่วนของการเรียกลำดับที่ 18 นั้น ยอมรับว่า ด้วยเวลาที่กระชั้น การดำเนินการในทางปฏิบัติ จึงต้องให้รวดเร็ว

Advertisement

โดยมีการเรียกตัวบรรจุทางไลน์ส่วนตัว ซึ่งเอกสารตรงนี้ส่งให้ทางก.ค.ศ.แล้ว ส่วนหนังสือสอบถามการบรรจุแต่งตั้งน.ส.วนาลี และน.ส.นิราวัลย์ นั้น ในทางปฏิบัติ กรณีที่การบรรจุแต่งตั้งแล้วจะขีดฆ่า ดังนั้นเป็นความหวังดีของเจ้าหน้าที่ซึ่งเป็นเพื่อนกับเจ้าหน้าที่ที่ป่วยจึงตรวจสอบการบรรจุของสพม.เขต 38 เมื่อมีลำดับที่ 66 และ67 ซึ่งเป็นลำดับของน.ส.วนาลี และน.ส.นิราวัลย์ของบัญชี สพม.เขต 38 ถูกขีดฆ่า จึงเรียกบรรจุบัญชีรวมของกศจ.สุโขทัย ในลำดับที่ 18 ทันที โดยไม่มีหนังสือสอบถามไปยัง สพม.เขต 38 อีก

อีกทั้งด้วยระยะเวลา จึงไม่สามารถดำเนินการตามขั้นตอนได้ทัน ดังนั้นถ้าถามว่าถูกต้องตามขั้นตอนหรือไม่ ก็ไม่ถูก แต่ถือว่าราชการได้รับประโยชน์ โรงเรียนมีครูไปสอนเด็ก ซึ่งทางศธจ.สุโขทัย จะชี้แจงต่อศาลและก.ค.ศ. ตามเอกสารเท่าที่มี เพราะในทางปฏิบัติของพื้นที่ บางอย่างต้องยึดประโยชน์ที่เกิดกับราชการก่อน

ด้านนายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการ ก.ค.ศ. กล่าวว่า ตนได้คุยกับนายธวัชชัยแล้ว แต่ยังไม่สามารถบอกรายละเอียดได้ โดยขณะนี้ทั้ง 4 หน่วยงานที่ก.ค.ศ.ขอเอกสารไปยังส่งมาไม่ครบ โดยเฉพาะเอกสารการเรียกตัวบรรจุแต่งตั้ง และการสอบถามการบรรจุแต่งตั้งน.ส.วนาลี และ น.ส.นิราวัลย์ ซึ่งกรณีที่ ทางศธจ.สุโขทัยระบุว่า เวลากระชั้นจึงต้องเรียกบรรจุลำดับที่ 18 ของบัญชีรวมกศจ.สุโขทัยทางไลน์ส่วนตัวนั้น

ต้องถามกลับไปว่า ข้อมูลการพูดคุยทางไลน์ถือเป็นหลักฐานทางราชการหรือไม่ อีกทั้งที่บอกว่าเวลากระชั้น ต้องย้อนกลับมาดูว่า กศจ.ตาก มีมติไปตั้งแต่วันที่ 24 เมษายน 2560 การเรียกบรรจุต้องเรียกล่วงหน้าก่อนวันรายงานตัว 10 วัน ดังนั้น ถ้าดูระยะเวลาการเรียกบรรจุทั้ง 3 ราย ก็ต้องถามผู้เกี่ยวข้องกลับไปว่าทำไมถึงไม่ทัน ส่วนแนวทางแก้ไขเรื่องนี้จะเป็นอยย่างไรนั้น ตนยังไม่สามารถบอกได้

นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า การที่ทั้ง 2 คนฟ้องศาลถือเป็นสิทธิ ถ้าหน่วยงานราชการทำผิดก็ต้องรับผิดชอบ ซึ่งในส่วนของศธ. ก็ตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงนายมรกต กลัดสอาด ผอ.สพท.เขต 20 (อุดรธานี) ในฐานะอดีตผอ.สพม. เขต 38 แล้ว ซึ่งการสอบสวนคงต้องใช้เวลา

ขอบคุณที่มา : มติชนออนไลน์

**เปิดอ่านข่าวน่าสนใจ**

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ (29504)

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ (6581)

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562(8515)

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้(4273)

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด (3390)

"สุเทพ" ไม่ฟันธงยกเลิกคูปองครูขอฟังเสียงเขตพื้นที่ฯ ย้ำชัด 2 เดือนเด็กอ่านออกเขียนได้สำเร็จ (6269)

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒ (5730)

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว(12517)

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่ (1560)

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่(1722)


Tags
ขึ้นศาลปกครองนัดแรก!!
ผู้ว่าฯ
สุโขทัยแนะศธจ.ปล่อย’ครูแอน-ครูวัลย์’สู้คดีเต็มที่
เหตุไม่ผิด
ศธจ.เสียงอ่อยเรียกบรรจุทางไลน์