ศธจ.กทม.สั่ง "วิโรฒ" ออกจากราชการ เซ่นแป๊ะเจี๊ยะเข้าเรียนสามเสนฯ
ศธจ.กทม.สั่ง

Advertisement

Advertisement

ศธจ.กทม.สั่ง "วิโรฒ" ออกจากราชการ เซ่นแป๊ะเจี๊ยะเข้าเรียนสามเสนฯ

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2018-04-09 เปิดอ่านแล้ว : 3915 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน

Advertisement

ศธจ.กทม.สั่ง "วิโรฒ" ออกจากราชการ เซ่นแป๊ะเจี๊ยะเข้าเรียนสามเสนฯ

ศธจ.กทม.สั่ง "วิโรฒ" ออกจากราชการ

ศธจ.กทม.ใช้มาตรการ คสช. ให้ "วิโรฒ" ออกจากราชการไว้ก่อน เซ่นแป๊ะเจี๊ยะเข้าเรียนสามเสนฯ วันที่ 10 เม.ย.นี้ กศจ.กทม.ลงดาบซ้ำ “หมอธี”เชื่อปีนี้ไม่มีใครกล้ารับแป๊ะเจี๊ยะ

จันทร์ที่ 9 เมษายน 2561 เวลา 19.00 น.

วันนี้ ( 9 เม.ย.) นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ตามที่สถานศึกษา ในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ดำเนินการรับนักเรียน เข้าเรียนปีการศึกษา 2561 ไปเมื่อช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมาจนถึง ขณะนี้ยังไม่มีรายงานเรื่องการเรียกเงินแลกกับการรับนักเรียนเข้าเรียน  หรือ การเรียกเงินแป๊ะเจี๊ยะเข้ามา และส่วนตัวตนก็เชื่อว่าไม่มี เพราะมีฝ่ายตรวจสอบเข้มข้น  อีกทั้งมีตัวอย่างจากกรณีนายวิโรฒ สำรวล ผู้อำนวยการโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย ที่มีคลิปรับเงิน 4 แสนบาทแลกกับการรับนักเรียนเข้าเรียนชั้น ม.1 ปีการศึกษา 2560 ซึ่งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรง ได้สรุปผลสอบสวนว่ามีความผิดวินัยอย่างร้ายแรง เพราะฉะนั้น ถ้าใครทำไม่ถูกต้องก็จะมีผลแบบนั้น

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อไปว่า ส่วนกรณีที่มีข้อเสนอว่าให้ยกเลิกการรับนักเรียนเงื่อนไขพิเศษทั้ง 7 ข้อ เพราะเป็นช่องโหว่ที่ทำให้มีการฝากเด็กได้ นั้น  การรับนักเรียนเงื่อนไขพิเศษ โรงเรียนแต่ละแห่งจะมีการกำหนดรายละเอียด หลักเกณฑ์ชัดเจน ซึ่งแต่ละโรงเรียนก็มีความต้องการไม่เหมือนกัน เช่น

ผู้มีอุปการคุณอย่างต่อเนื่อง ก็หมายความว่าต้องดูแลกันมาต่อเนื่องยาวนาน แต่ถ้ามาใช้เงื่อนไขนี้รับเข้าเรียนแล้วจ่ายเงินให้ตอนหลังแบบนี้ก็ไม่ถูก ต้องมีความผิด อย่างไรก็ตามการทบทวนหลักเกณฑ์และเงินไขการรับนักเรียนตนคงไม่สั่ง แต่ผู้เกี่ยวข้องคงต้องมาหารือในรายละเอียด เช่น คณะกรรมการอิสระเพื่อการปฏิรูปการศึกษา (กอปศ.) ที่ขณะนี้ได้มีการพูดถึงความเหลื่อมล้ำทางการศึกษากันอยู่ก็สามารถเสนอแนวทางมาได้  

Advertisement

 “ การรับนักเรียนเงื่อนไขพิเศษมีมานาน ทั้งในโรงเรียนรัฐ และเอกชน จะให้ผมบอกอะไรตอนนี้คงไม่ได้ ถ้าจะทำต้องให้ทุกคนเกี่ยวข้องมาคุยกันว่าจะเอาอย่างไรกับประเทศของเรา ส่วนตัวผมมีนโยบายชัดเจนว่าการรับนักเรียนต้องเป็นธรรม จะปฏิบัติอย่างไรให้เด็กทุกคนได้รับความเป็นธรรม” นพ.ธีระเกียรติ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 10 เมษายน เวลา 9.00 น. จะมีการประชุมคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) กรุงเทพมหานคร ที่มีนายการุณ  สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นประธาน  เพื่อพิจารณา การดำเนินการทางวินัย นายวิโรฒ  สำรวล  ผู้อำนวยการโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย กรณีมีการเผยแพร่คลิป เรียกรับเงิน 4 แสนเพื่อแลกกับการรับเด็กเข้าเรียนชั้น ม.1 ปีการศึกษา 2560 ซึ่ง ล่าสุดคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรง

สรุปผลเบื้องต้น ว่ามีความผิดจริง  มีโทษถึงขั้นไล่ออก ปลดออกจากราชการ นั้น เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2561 นายวินัย  ยงเจตรการณ์  รองศึกษาธิการจังหวัด (ศธจ.) กรุงเทพฯ  รักษาการตำแหน่งศธจ.กรุงเทพฯ ได้ลงนามในคำสั่ง สำนักงานศธจ. กรุงเทพฯ ที่ 008/2561เรื่อง ให้ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ออกจากราชการไว้ก่อน 

ทั้งนี้ ในหนังสือดังกล่าว มีสาระสำคัญว่า ด้วยนายวิโรฒ   ข้าราชการครุและบุคลากรทางการศึกษา ตำแหน่งผู้อำนวยการสถานศึกษา วิทยฐานะผู้อำนวยการชำนาญการพิเศษ โรงเรียนสามเสนฯ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต1 รับเงินเดือน ในระดับคศ.4(3) ขั้น 69,040 บาท มีกรณีถูกกล่าวหา ว่า กระทำผิดวินัยอย่างร้ายแรง

ในเรื่องที่มีพฤติกรรมไม่โปร่งใสในการรับนักเรียน โดยมีการรับบริจาคเงิน ในช่วงเปิดรับนักเรียนเข้าศึกษาต่อ ในโรงเรียนสามเสนฯ ประจำปีการศึกษา 2560 และเมื่อมีผู้บริจาคเงินแล้ว ไม่ดำเนินการตรวจนับและออกใบเสร็จให้แก่ผู้รับเงินในทันที แต่กลับนำเอาเงินมาเก็บรักษาไว้ในตู้เซฟของโรงเรียน โดยไม่ปฏิบัติตามระเบียบแบบแผนของทางราชการ เป็นการทุจริตต่อหน้าที่ราชการอันเป็นการกระทำความผิดวินัยอย่างร้ายแรง

ฉะนั้น อาศัยอำนาจ ตามความในคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 19/2560 เรื่อง  การปฏิรูปการศึกษาในภูมิของศธ. ลงวันที่ 3 เมษายน 2560 ข้อ 13 และ มติคณะรัฐมนตรีวันที่ 27 มีนาคม 2561 ตามข้อ 2 ของมาตรการป้องกันและปราบการทุจริตและประพฤติมิชอบในระบบราชการ  จึงให้นายวิโรฒ ออกจากราชการไว้ก่อน ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 5 เมษายน 2561 เป็นต้นไป สั่ง ณ วันที่ 5 เมษายน 2561 

อ่านต่อที่ :เดลินิวส์ จันทร์ที่ 9 เมษายน 2561 เวลา 19.00 น.

**เปิดอ่านข่าวน่าสนใจ**

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ (29504)

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ (6581)

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562(8515)

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้(4273)

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด (3390)

"สุเทพ" ไม่ฟันธงยกเลิกคูปองครูขอฟังเสียงเขตพื้นที่ฯ ย้ำชัด 2 เดือนเด็กอ่านออกเขียนได้สำเร็จ (6269)

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒ (5730)

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว(12517)

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่ (1560)

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่(1722)


Tags
ศธจ.กทม.สั่ง
"วิโรฒ"
ออกจากราชการ
เซ่นแป๊ะเจี๊ยะเข้าเรียนสามเสนฯ