เทคนิคฝึกสมอง สำหรับคน สมาธิสั้น
เทคนิคฝึกสมอง สำหรับคน สมาธิสั้น

Advertisement

Advertisement

เทคนิคฝึกสมอง สำหรับคน สมาธิสั้น

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2018-04-16 เปิดอ่านแล้ว : 4326 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน

Advertisement

เทคนิคฝึกสมอง สำหรับคน สมาธิสั้น

คนที่สมาธิสั้นมักมีปัญหาในการทำงานเพราะมักจะมีอะไรที่รบกวนสมาธิให้วอกแวกได้เสมอ ไม่สามารถจดจ่อในงานที่ทำได้ แต่ในเวลาเดียวกันคนที่มีสมาธิสั้นสามารถประสบความสำเร็จในชีวิตได้ หากมีการจัดระเบียบในชีวิตประจำวัน ในสังคม รวมทั้งจัดระเบียบภายในบ้านด้วยดังนี้

-ที่ทำงาน

หลีกเลี่ยงสิ่งที่รบกวนสมาธิในขณะทำงาน เช่นเสียงรบกวนพูดคุยของเพื่อนร่วมงาน อาจใช้ที่เสียบหูฟังฟังดนตรีหรือเพลงคลาสสิกแทนเสียงรบกวนต่างๆ และปิดเสียงโทรศัพท์มือถือ ปิดเสียงเครื่องคอมพิวเตอร์หรือสื่อเทคโนโลยีต่างๆที่สามารถรบกวนสมาธิได้

แบ่งชิ้นงานที่ใหญ่ออกเป็นส่วนย่อยๆและจัดตารางเวลาการทำงานแต่ละวันให้ถึงเป้าหมายที่วางไว้ และให้รางวัลกับตัวเองเมื่อทำงานสำเร็จถึงเป้าหมายนั้น เช่น ออกไปเดินเล่น ดาวน์โหลดเพลงใหม่ กาแฟสักถ้วย เป็นต้น

หาเวลาเคลื่อนไหวร่างกาย คนที่มีสมาธิสั้นส่วนใหญ่จะใช้เวลานั่งทำงานอยู่กับโต๊ะไม่ได้นานนัก ดังนั้นเมื่อรู้สึกเบื่อหรือไม่สามารถทำงานต่อไปได้ให้เราออกไปข้างนอกแล้วไปเดินเล่น ออกกำลังกาย พักสักชั่วขณะหนึ่ง ดื่มน้ำหรือเดินขึ้นลงบันไดหลายๆ ครั้ง

ใช้เครื่องช่วยจำ เขียนจดโน้ตในระหว่างการประชุมหรือบันทึกเสียงเพื่อที่สามารถนำกลับมาฟังได้อีกครั้งหนึ่งเขียนโน๊ตสั้นๆในสิ่งที่เราต้องจำไว้ที่สมุดหรือที่โทรศัพท์มือถือเพื่อกันลืม และวางไว้ในที่ๆสามารถเห็นได้ชัดจัดการวางแผนงานในแต่ละวัน ที่สามารถติดตามงานต่างๆและกลับมาเช็คในตารางงานอยู่เสมอ

จัดความสำคัญของงานโดยในแต่ละวันให้จัดลำดับความสำคัญของงาน3ชิ้นที่ต้องทำในแต่ละวันนั้นให้สำเร็จและถามตัวเองว่าเราทำ3สิ่งนั้นสำเร็จหรือยัง

-ทางสังคม

ชีวิตทางสังคมของคนสมาธิสั้นอาจมีปัญหาในการมีสมาธิในการจดจ่อหรือมีปัญหาทางด้านสังคมเนื่องจากไม่สามารถตามทันในสิ่งที่คนอื่นกำลังพูดหรือสนทนากันได้ สิ่งที่จะช่วยทางด้านสังคมของคนสมาธิสั้นได้ ก็คือ

พูดย้ำข้อความนั้นอีกครั้ง เพื่อช่วยให้สมาธิของตัวเองดีขึ้นและสามารถจำถึงรายละเอียดต่างๆได้โดยในการพูดสนทนากับคนอื่น จึงควรย้ำข้อความที่คุยกันยกตัวอย่างเช่นพูดชื่อของคนที่เพิ่งได้รับการแนะนำให้รู้จักซ้ำอีกครั้งหนึ่ง เช่นยินดีที่ได้ที่รู้จักคุณแพงค่ะ หรือ ย้ำรายละเอียดที่สำคัญเช่นเมื่อสักครู่ได้ยินว่าเราจะมีนัดกันตอนสองทุ่มใช่ไหมคะ เป็นต้น

เฝ้าดูคนอื่น เราสามารถเรียนรู้หลายสิ่งหลายอย่างได้ทางสังคมจากการเฝ้าดูคนอื่นหากมีคนที่ทำงานหรือดาราในทีวีที่เราชื่นชอบให้เราสังเกตบุคลิกลักษณะและพยายามทำตามหรือเลียนแบบเพื่อนำมาใช้ปรับปรุงในชีวิตของเรา

สังเกตคำเฉลยหรือคำใบ้จากบุคคลอื่น ยกตัวอย่าง เช่น ฟังการสนทนาของคนอื่นและพยายามสังเกตท่าทีและสิ่งที่บอกใบ้ในลักษณะท่าทางของคนต่างๆเหล่านั้นเช่นน้ำเสียงภาษาท่าทางหรือการเลือกใช้คำพูดเมื่อเรามี จุดสนใจต่อรายละเอียดต่างๆเหล่านี้จะช่วยให้เราสามารถเข้าใจถึงสิ่งที่คนเรานั้นกำลังสื่อความหมายออกมาได้

-ที่บ้าน

พยายามจัดสิ่งต่างๆภายในบ้านอย่างเป็นระเบียบ เพราะจะทำให้เรารู้สึกสบายใจและไม่กระวนกระวายใจด้วย

จัดข้าวของให้เป็นระเบียบ เมื่อกลับถึงบ้านอาจมีสิ่งที่วางไว้ไม่เป็นระเบียบและเกะกะวุ่นวายทำให้เรารู้สึกปวดหัวได้ดังนั้นให้เราใช้เวลาในแต่ละคืน 10 นาทีจัดระเบียบข้าวของภายในบ้านเก็บข้าวของต่างๆให้เข้าที่เข้าทางใน 10 นาทีนั้นทุกวัน

ของทุกอย่างถูกจัดวางในที่ของมัน เพื่อที่เราจะไม่เสียเวลาที่จะมองหาสิ่งเรานั้นและช่วยให้จัดหามาใช้และเก็บได้ง่าย

มีชั้นวางของและช่องเก็บของที่สามารถมองเห็นได้ชัดเจน แยกเก็บข้าวของต่างๆเป็นหมวดหมู่ เช่น ช่องหนึ่งเก็บเครื่องสำอางอีกช่องเก็บเครื่องประดับ ชุดชั้นในผ้ากันเปื้อน ของเล่นถุงมือ หมวกและงานศิลปะต่างๆเป็นต้น

มีกล่องสำหรับข้าวของที่ไม่ได้ใช้ และพร้อมสำหรับการนำไปบริจาควางไว้ในสัดส่วนที่เห็นชัดเจนเพื่อจะรู้ว่าสิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่ไม่ได้ใช้แล้ว

เก็บข้าวของต่างๆในกล่องพลาสติกที่สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนว่ามีอะไรอยู่ในนั้น

วางของที่ต้องใช้ในชีวิตประจำวันที่ชัดเจนและสามารถเห็นได้ชัดเช่นมีตะกร้า สำหรับเก็บกุญแจ กระเป๋าโทรศัพท์แว่นตา วางในมุมให้เห็นได้ชัดเจนก่อนออกจากบ้านทุกๆวัน เป็นต้น.

จัดเตรียมวางแผนในเรื่องของการทำอาหาร โดยใช้เวลาสอง 3 นาทีในแต่ละวันตัดสินใจว่าจะทานอะไรในสัปดาห์นี้และเขียนลงในกระดาษวางแผนว่าจะต้องซื้ออะไรในการทำอาหารในแต่ละสัปดาห์วางแผนในการซื้อกับข้าวต่างๆและเตรียมเก็บไว้ในตู้เย็น จดบันทึกว่าการทำอาหารในแต่ละมื้อจะต้องใช้เครื่องปรุงอะไรบ้างก่อนที่จะไปที่ตลาดและซื้อสิ่งของที่จดบันทึกไว้นั้น หรือมีการเตรียมอาหารที่จะทำไว้ล่วงหน้าเช่นล้างผักผลไม้เตรียมไว้หรือนำไก่ออกมาจากช่องแข็ง เป็นต้น

สิ่งเหล่านี้เป็นวิธีง่ายๆที่เราสามารถช่วยคนที่มีสมาธิสั้นได้สามารถดำเนินชีวิตตามกิจวัตรประจำวันได้ปกติมีเครื่องช่วยจำและมีการวางแผนที่ชัดเจนแน่นอน ซึ่งการกระทำเหล่านี้จะช่วยให้คนที่มีสมาธิสั้นหรือคนขี้ลืมประสบความสำเร็จได้ง่ายขึ้น เป็นกำลังใจให้ทุกครอบครัวเสมอค่ะ

ขอบคุณที่มา : เทคนิคฝึกสมองสำหรับคนสมาธิสั้น / ดร.สุพาพร เทพยสุวรรณ

**เปิดอ่านข่าวน่าสนใจ**

ดาวน์โหลดฟรี!! โปรแกรมจัดตารางเรียน

ดาวน์โหลดฟรี!! โปรแกรมจัดตารางเรียน(9921)

คุณครูดาวน์โหลดไปใช้เลย!! ระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน 4.0

คุณครูดาวน์โหลดไปใช้เลย!! ระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน 4.0(35471)

ดาวน์โหลดที่นี่!! หลักสูตรต้านทุจริตศึกษา แผนการจัดการเรียนรู้ ระดับชั้นประถมศึกษาตอนต้น

ดาวน์โหลดที่นี่!! หลักสูตรต้านทุจริตศึกษา แผนการจัดการเรียนรู้ ระดับชั้นประถมศึกษาตอนต้น(18631)

ตัวอย่างเครื่องมือประเมินคุณภาพตามมาตรฐานการศึกษาระดับปฐมวัยและระดับขั้นพื้นฐาน

ตัวอย่างเครื่องมือประเมินคุณภาพตามมาตรฐานการศึกษาระดับปฐมวัยและระดับขั้นพื้นฐาน (17504)

ไฟล์word!! แบบคำขอมีวิทยฐานะ (วฐ.1-3) สำหรับคุณครู แบบใหม่ (ว21) ครบทุกสังกัด!!

ไฟล์word!! แบบคำขอมีวิทยฐานะ (วฐ.1-3) สำหรับคุณครู แบบใหม่ (ว21) ครบทุกสังกัด!! (23858)

เอกสาร หลักฐาน การศึกษา ตามหลักสูตร แกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช ๒๕๕๑

เอกสาร หลักฐาน การศึกษา ตามหลักสูตร แกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช ๒๕๕๑ (8413)

“ตัวอย่างวิจัยในชั้นเรียน” หลายร้อยเรื่อง (ไฟล์ PDF และ ไฟล์ Word แก้ไขได้)

“ตัวอย่างวิจัยในชั้นเรียน” หลายร้อยเรื่อง (ไฟล์ PDF และ ไฟล์ Word แก้ไขได้) (26289)

14 รูปแบบ การจัดโต๊ะในห้องเรียน เพื่อสร้างบรรยากาศแห่งการเรียนรู้

14 รูปแบบ การจัดโต๊ะในห้องเรียน เพื่อสร้างบรรยากาศแห่งการเรียนรู้ (47273)

สพฐ.เผยแพร่ หน่วยการเรียนรู้ Active Learning ที่ได้รับรางวัลเพื่อเป็นตัวอย่างให้กับครูในการออกแบบหน่วยการเรียนรู้

สพฐ.เผยแพร่ หน่วยการเรียนรู้ Active Learning ที่ได้รับรางวัลเพื่อเป็นตัวอย่างให้กับครูในการออกแบบหน่วยการเรียนรู้(22795)

คำอธิบายและไฟล์ตัวอย่าง “การพิมพ์หนังสือราชการ” ที่ถูกต้อง ตามระเบียบ งานสารบรรณ

คำอธิบายและไฟล์ตัวอย่าง “การพิมพ์หนังสือราชการ” ที่ถูกต้อง ตามระเบียบ งานสารบรรณ(10902)


Tags
เทคนิคฝึกสมอง
สำหรับคน
สมาธิสั้น