สอบครูผู้ช่วย สอบบรรจุครู ข่าวการศึกษา
ศธ.เดินหน้าต่อ ล้างสารพัดโกง หลายโครงการ
ศธ.เดินหน้าต่อ ล้างสารพัดโกง หลายโครงการ

Advertisement

ศธ.เดินหน้าต่อ ล้างสารพัดโกง หลายโครงการ

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2018-06-07 เปิดอ่านแล้ว : 2796 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน

Advertisement

ศธ.เดินหน้าต่อ ล้างสารพัดโกง หลายโครงการ

ศธ.เดินหน้าสางสารพัดโกงในกระทรวง คณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงทุจริตเงินกองทุนเสมาฯตรวจพบผู้เกี่ยวข้องเป็นข้าราชการระดับสูงตั้งแต่ซี 8-11 ปลัด ศธ.ร่อนหนังสือขอคำแนะนำ ก.พ. ก่อนเสนอเจ้ากระทรวงลงดาบเชือด สรุปความเสียหายเหลือ 19 ล้านบาท ประสาน ปปง.ตามเงินที่ถูกยักยอกคืน ส่วนการส่อทุจริตใน สพป.พื้นที่ภาคอีสาน ที่ปรึกษา รมว.ศธ.ประสาน ปปง.เช็กเส้นทางการเงินหาหลักฐานฟันวินัยร้ายแรง พร้อมส่งต่อข้อมูลให้ ป.ป.ท.ร่วมไล่เบี้ย ด้าน ผอ.โรงเรียนที่สุราษฎร์ฯงาบงบอาหารกลางวันให้เด็กนักเรียนกินขนมจีนคลุกน้ำปลา ผวจ.สั่ง ผอ.สพป.ต้นสังกัดชี้แจงด่วนเพื่อพิจารณาความบกพร่อง พร้อมวางมาตรการป้องกันเรื่องฉาวซ้ำรอย

ความคืบหน้าการสางทุจริตในกระทรวงศึกษาธิการ เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. นายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยความคืบหน้าการตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัย ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทุจริตกองทุนเสมาพัฒนาชีวิตว่า นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ มอบหมายให้ตนมาพิจารณาสำนวนการสืบสวนข้อเท็จจริง เพื่อนำไปสู่การตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัย ได้มอบหมายให้นิติกรตรวจสอบสำนวนแล้วพบว่าเนื่องจากมีผู้เกี่ยวข้องเป็นข้าราชการตั้งแต่ระดับ 8-11 และอยู่ในหลายสังกัด แบ่งเป็นหลายกลุ่มคือ ระดับ 11 รัฐมนตรีเป็นผู้พิจารณา มีทั้งในกระทรวงศึกษาธิการและสำนักนายกรัฐมนตรี ขณะที่ระดับ 8-10 เป็นอำนาจของผู้บริหารองค์กรหลักใน 2 องค์กร จึงขอหารือไปยังสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) เพื่อพิจารณาให้คำแนะนำ หากได้รับคำตอบจากสำนักงาน ก.พ. ตนจะเร่งพิจารณาและนำเสนอ รมว.ศึกษาธิการ ต่อไป

“ผมจะเดินทางไปหารือกับสำนักงาน ก.พ.และกระทรวงการคลังด้วยตัวเอง เพื่อให้การดำเนินการเสร็จสิ้นโดยเร็ว ส่วนการเอาผิดฐานละเมิดนั้นอยู่ระหว่างทาบทามกรรมการ ขณะที่การเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบกำลังรอคำตอบจากกระทรวงการคลังว่าสามารถนำเงินดอกเบี้ยกองทุนไปเยียวยาได้หรือไม่” ปลัดกระทรวงศึกษาธิการกล่าว

นายอรรถพล ตรึกตรอง ผู้ตรวจราชการกระทรวง ศึกษาธิการ ในฐานะประธานคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง กล่าวว่า ขณะนี้คณะกรรมการได้สรุปความเสียหายทั้งหมด มีทั้งจำนวนเงินที่ต้องเรียกเงินคืนจากวิทยาลัยพยาบาล 5 แห่ง โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 1 แห่ง ที่ตรวจสอบพบว่ามีการโอนเงินเกินกว่า 1 ล้านบาท และส่วนที่กองทุนฯจะต้องโอนชดเชยให้กับกลุ่มนักเรียนที่ไม่ได้รับเงินจากกองทุนฯอีกเกือบ 19 ล้านบาท จากนี้จะเสนอให้คณะกรรมการกองทุนฯพิจารณาเยียวยาต่อไป

ด้าน พ.ต.ต.พีระพล ยอดสนิท ผู้อำนวยการกองคดี 4 สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องทุจริตในหน่วยงาน ปปง.เข้ามาตรวจสอบเพื่อจะติดตามทรัพย์ที่ถูกยักยอกไปกลับมาคืน ศธ.ให้ได้มากที่สุด ปปง.มีข้อมูลในรายละเอียดเชิงลึกแล้ว แต่ขอไม่เปิดเผย

สำหรับความคืบหน้าการส่อทุจริตในเขตพื้นที่การศึกษาทางภาคอีสาน ในสังกัดสำนักงานคณะ กรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) พล.ท.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ได้รับรายงานจาก ผอ.สำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติกร (สพร.) สพฐ. ว่า ในส่วนของ สพป.นครราชสีมา เขต 5 ที่มีการวางฎีกาเบิกเงินซ้ำซ้อนกับโรงเรียน ได้มีการย้าย ผอ.สพป.นครราชสีมา เขต 5 มาอยู่ที่ สพป.ชัยภูมิ แต่ตนไม่เห็นด้วยเพราะมีความผิดชัดเจน อย่างน้อยต้องให้มาประจำที่ สพฐ. หรือไม่ก็ต้องให้ออกจากราชการไว้ก่อน ขณะที่ ผอ.สพป.บุรีรัมย์ เขต 2 ที่ถูกร้องเรียนตกเขียวโดยเรียกรับเงินเปอร์เซ็นต์จากโรงเรียนก็ถูกโยกย้ายแล้วเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ทั้ง 2 กรณีได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยอย่างร้ายแรงแล้ว โดยมีนายสนิท แย้มเกสร ผู้ช่วยเลขาธิการ กพฐ.เป็นประธาน

Advertisement

พล.ท.โกศลกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เขตพื้นที่ 3 ซึ่งดูแลจังหวัดในพื้นที่เขตอีสานใต้ โทรศัพท์ติดต่อมายังตนเพื่อขอข้อมูล เนื่องจากเลขาธิการ ป.ป.ท.สั่งการให้ตรวจสอบปัญหาการทุจริตของกระทรวงศึกษาธิการเพิ่มเติมหลังจากที่ตนลงไปตรวจสอบ ขณะนี้ ป.ป.ท.เขตพื้นที่ 3 ลงพื้นที่ไปแล้วและตนพร้อมให้ข้อมูลเพื่อทำงานร่วมกันจะได้เอาตัวคนผิดมาลงโทษโดยเร็ว พร้อมกันนี้ยังได้ประสานงานไปยัง ปปง.เพื่อขอให้ตรวจสอบเส้นทางการเงินด้วย จะได้นำมาเป็นหลักฐานดำเนินการทางวินัยอย่างร้ายแรงต่อไป

ส่วนความคืบหน้าการสอบสวนทุจริตงบประมาณอาหารกลางวันเด็กอนุบาล โรงเรียนบ้านท่าใหม่ ต.ประสงค์ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี ที่ให้เด็กกินเส้นขนมจีนคลุกน้ำปลามานานกว่า 3 ปี นายชุมพล ศรีสังข์ ศึกษาธิการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เผยว่า หลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการในที่ประชุม ครม.ให้แก้ไขปัญหาการจัดอาหารกลางวันของโรงเรียนบ้านท่าใหม่ ให้ดำเนินการขั้นเด็ดขาดทั้งในส่วนของ ผอ.โรงเรียน และ ผอ.เขตพื้นที่การศึกษาต้นสังกัดที่ปล่อยปละให้เกิดปัญหาที่ส่อไปในทางทุจริตเงินค่าอาหารกลางวันเด็ก โดยนายวิชวุทย์ จินโต ผวจ.สุราษฎร์ธานี ในฐานะประธานคณะกรรมการการศึกษาธิการจังหวัด มีคำสั่งด่วนถึงนายประทีป ทองด้วง ผอ.สพป.สุราษฎร์ธานี เขต 2 ให้ทำหนังสือรายงานข้อเท็จจริงเป็นลายลักษณ์อักษรถึงมาตรการควบคุมดูแลโครงการอาหารกลางวัน ให้รายงานผลให้ทราบทันทีเพื่อพิจารณาความบกพร่อง

นอกจากนี้ ผวจ.สุราษฎร์ธานี ยังมีมาตรการเร่งด่วน แจ้งถึง ผอ.สพป.ทั้ง 3 เขต ให้ควบคุมดูแลโรงเรียนในสังกัดอย่างใกล้ชิด หากมีเรื่องร้องเรียนหรือตรวจสอบพบว่ามีโรงเรียนในสังกัดมีพฤติกรรมที่คล้ายคลึงกัน หรือจัดอาหารไม่เหมาะสมตามหลักโภชนาการ ก็จะดำเนินการทางวินัยขั้นเด็ดขาดทันที ขณะเดียวกัน ยังขอความร่วมมือไปยังองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในการควบคุมแลดูการจ่ายเงินงบประมาณให้ถูกต้องและเป็นไปตามระเบียบราชการ

ศึกษาธิการจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวด้วยว่า ได้แจ้งถึงผู้บริหารโรงเรียนระดับประถมทุกโรงเรียนใน จ.สุราษฎร์ธานี ในการจัดอาหารกลางวันให้เด็กนักเรียนจะต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด 4 ข้อ คือ 1.ต้องจัดอาหารให้ถูกหลักโภชนาการและสารอาหารครบ 5 หมู่ 2.ต้องจัดให้มีคณะกรรมการดำเนินการภาคประชาชน และคณะกรรมการสถานศึกษา เข้าร่วมในกิจกรรม 3.การจัดซื้อจัดจ้างต้องเป็นไปตามระเบียบพัสดุ และ 4.ต้องหมุนเวียนเมนูอาหารไม่ให้จำเจ ทุกโรงเรียนจะต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด หากตรวจสอบพบจะดำเนินการทางวินัยทันที ส่วนกรณี ของนายสมเชาว์ สิทธิเชนทร์ ผอ.โรงเรียนบ้านท่าใหม่ ได้รับรายงานว่าคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง ที่แต่งตั้งโดย ผอ.สพป.สุราษฎร์ธานี เขต 2 กำลังเร่งรวบรวมเอกสารหลักฐาน สอบถามพยานบุคคลที่เกี่ยวข้องเพื่อสรุปสำนวน โดย ผวจ.มีคำสั่งกำชับให้ดำเนินการสรุปผลและรายงานผลการสืบสวนโดยด่วน

ด้านนายประทีป ทองด้วง ผอ.สพป.สุราษฎร์ธานี เขต 2 เผยว่า ที่ผ่านมาได้ให้นโยบายกับ ผอ.โรงเรียนและอาจารย์ที่ดำเนินการเกี่ยวกับโครงการอาหารกลางวันนักเรียนในสังกัดในการประชุมประจำเดือนทุกครั้ง ให้ดูเจตนาการดำเนินการเนื่องจากแต่ละโรงเรียนมีจำนวนนักเรียนไม่เท่ากัน ดังนั้นต้องทำอย่างโปร่งใส ไม่คาดคิดว่าจะมีเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้น โรงเรียนระดับประถมศึกษาใน สพป.สุราษฎร์ธานี เขต 2 มีทั้งหมด 224 โรงเรียน แยกเป็นเขตปฏิบัติการที่ 1 จำนวน 66 โรงเรียน เขตปฏิบัติการที่ 2 จำนวน 64 โรงเรียน เขตปฏิบัติการที่ 3 จำนวน 72 โรงเรียน และเขตปฏิบัติการที่ 4 เป็นโรงเรียนเอกชน 22 โรงเรียน

ขอบคุณที่มาของของมูล : ไทยรัฐออนไลน์  7 มิ.ย. 2561

**เปิดอ่านข่าวน่าสนใจ**

Loading...
คลายปม! ให้ข้าราชการเกษียณเมื่ออายุ 63 เริ่มแล้วหรือยัง?

คลายปม! ให้ข้าราชการเกษียณเมื่ออายุ 63 เริ่มแล้วหรือยัง? ..(33466)

เงินทุนหมุนเวียน เพื่อแก้ไขปัญหา หนี้สิน ข้าราชการครู กู้ได้ไม่เกิน 300,000 บาท ดอกเบี้ยร้อยละ 4 ต่อปี อ่านรายละเอียดคลิก!!

เงินทุนหมุนเวียน เพื่อแก้ไขปัญหา หนี้สิน ข้าราชการครู กู้ได้ไม่เกิน 300,000 บาท ดอกเบี้ยร้อยละ 4 ต่อ..(34449)

สำนักงาน ก.ค.ศ. ทำความเข้าใจเกี่ยวกับกฎ ก.ค.ศ. การเลื่อนเงินเดือนของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2561 และหลักเกณฑ์และวิธีการประเมินผลการปฏิบัติงานของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา 18 กุมภาพันธ์ 2562

สำนักงาน ก.ค.ศ. ทำความเข้าใจเกี่ยวกับกฎ ก.ค.ศ. การเลื่อนเงินเดือนของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษ..(24228)

เช็กที่นี่!! 72 วิชาเอกที่คาดว่าจะเปิดสอบ ครูผู้ช่วย สังกัด สอศ.

เช็กที่นี่!! 72 วิชาเอกที่คาดว่าจะเปิดสอบ ครูผู้ช่วย สังกัด สอศ...(11053)

เช็กที่นี่!! ก.ค.ศ.ประกาศผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูฯ ผู้ขอมีวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและเชี่ยวชาญ (18 ก.พ. 62)

เช็กที่นี่!! ก.ค.ศ.ประกาศผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูฯ ผู้ขอมีวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและเชี่ยว..(4954)

เช็กที่นี่!! ก.ค.ศ.ประกาศผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูฯ ผู้ขอมีวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและเชี่ยวชาญ จำนวน 36 ราย (15 ก.พ. 62)

เช็กที่นี่!! ก.ค.ศ.ประกาศผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูฯ ผู้ขอมีวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและเชี่ยว..(7813)

ข่าวดี!! คปร.เตรียมทบทวนเงื่อนไข การจัดสรรอัตราเกษียณ แก้ปัญหาโรงเรียนขาดครู

ข่าวดี!! คปร.เตรียมทบทวนเงื่อนไข การจัดสรรอัตราเกษียณ แก้ปัญหาโรงเรียนขาดครู..(15972)

เช็กที่นี่!! ก.ค.ศ.ประกาศผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูฯ ผู้ขอมีวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและเชี่ยวชาญ จำนวน 17 ราย (13 ก.พ. 62)

เช็กที่นี่!! ก.ค.ศ.ประกาศผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูฯ ผู้ขอมีวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและเชี่ยว..(5086)

มาแล้ว!! แบบประเมินเลื่อนเงินเดือนครู แบบใหม่ (ว20/2561) ไฟล์ word

มาแล้ว!! แบบประเมินเลื่อนเงินเดือนครู แบบใหม่ (ว20/2561) ไฟล์ word ..(61408)

กรมบัญชีกลาง ยืนยัน การคำนวณ เงินบำนาญ ให้กับผู้รับบำนาญใช้สูตรเดิม

กรมบัญชีกลาง ยืนยัน การคำนวณ เงินบำนาญ ให้กับผู้รับบำนาญใช้สูตรเดิม..(14093)


Tags
ศธ.เดินหน้าต่อ
ล้างสารพัดโกง
หลายโครงการ
MBA
IELTS
chulatutor