สอบสัมภาษณ์ครูผู้ช่วย ปี 2561 ต้องเตรียมตัวอย่างไร?
สอบสัมภาษณ์ครูผู้ช่วย ปี 2561 ต้องเตรียมตัวอย่างไร?

Advertisement

Advertisement

สอบสัมภาษณ์ครูผู้ช่วย ปี 2561 ต้องเตรียมตัวอย่างไร?

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2018-08-25 เปิดอ่านแล้ว : 47543 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน

Advertisement

สอบสัมภาษณ์ครูผู้ช่วย ปี 2561 ต้องเตรียมตัวอย่างไร?

 

สวัสดีครับ (วันนี้ 25 สิงหาคม 2561) เชื่อเหลือเกินว่าตอนนี้ว่าที่ครูผู้ช่วยทั้งหลายคงตื่นเต้นมากๆ เพราะเป็นช่วงที่หลายๆ สำนักงานศึกษาธิการจังหวัดเริ่มประกาศผลสอบครูผู้ช่วย ภาค ก ภาค ข กันแล้ว ซึ่งก็มีกำหนดการที่จะประกาศผลพร้อมกันทั่วประเทศในวันจันทร์ ที่ 27 สิงหาคม 2561 ทีมงานครูอัพเดคดอทคอมก็ขอแสดงความความยินดีกับทุกท่านที่ผ่านบททดสอบในด่านแรกมาได้ สำหรับผู้ที่พลาดหวังก็อย่าพึ่งท้อ ขอให้สู้ต่อไปครับ ทีมงานครูอัพเดตดอทคอมเป็นกำลังใจให้ครับ

สำหรับวันนี้เว็บไซต์ครูอัพเดตดอทคอมขอนำข้อมูลและเรื่องที่เกี่ยวข้องในการสอบสัมภาษณ์ (ภาค ค ) สำหรับสอบบรรจุครูผู้ช่วย สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน มาให้ทุกท่านได้เตรียมความพร้อมกัน ดังนี้ครับ

 หลักเกณฑ์การสอบสัมภาษณ์ครูผู้ช่วยมีอะไรบ้าง?

สำหรับหลักเกณฑ์การสอบสัมภาษณ์ครูผู้ช่วย ภาค ค ความเหมาะสมกับตำแหน่งและวิชาชีพ  50 คะแนน ตามหลักเกณฑ์การสอบ ว5/2561 ให้ประเมินโดยวิธีการสัมภาษณ์สังเกตตรวจสอบเอกสารหรือวิธีการอื่นที่เหมาะสมโดยประเมินจาก

1) ประวัติส่วนตัวและการศึกษา

2)บุคลิกลักษณะ ท่วงทีวาจา

3) วุฒิภาวะทางอารมณ์

4) การมีปฏิภาณไหวพริบ

5) ความคิดริเริ่มสร้างสรรค์เจตคติและอุดมการณ์

 

ทำไมต้องสัมภาษณ์?

หลายท่านอาจจะสงสัยว่าทำไมต้องมีการสัมภาษณ์ ซึ่งจริงๆแล้วการสัมภาษณ์นั้น คือ การพูดคุยซักถามเพื่อดูความสามารถ ไหวพริบ และบุคลิกภาพของผู้สอบว่า เหมาะสม ในการมาทำหน้าที่คุณครูหรือไม่? ซึ่งการสัมภาษณ์นั้นจะช่วยทำให้การสอบคัดเลือกได้บุคคลที่เหมาะสมในการมาทำหน้าที่ควรผู้ช่วยครับ

 

ใครเป็นจะกรรมการสัมภาษณ์ที่จะมาสัมภาษณ์ว่าที่ครูผู้ช่วย?

การสัมภาษณ์นั้นต้องให้ผู้ที่มีประสบการณ์ในเรื่องนั้นๆมาเป็นผู้สัมภาษณ์ครับ ซึ่งส่วนมากแล้วผู้ที่จำทำหน้าที่สัมภาษณ์ จะเป็นผู้อำนวยการโรงเรียน รองผู้อำนวยการโรงเรียน ศึกษานิเทศก์ คุณครูผู้มีประสบการณ์สอน ในจังหวัดนั้น ซึ่งเป็นผู้ที่มีความรู้ ความเชียวชาญในเรื่องการศึกษาเป็นอย่างมาก

 

คำถามจะเกี่ยวข้องกับเรื่องอะไร?

Advertisement

แน่นอนครับคำถามจะต้องเกี่ยวข้องและสอดคล้องกับการจัดการเรียนรู้และการปฏิบัติตนในโรงเรียนครับ เช่น 

- กรรมการสัมภาษณ์ที่เป็น ผู้อำนวยการโรงเรียน รองผู้อำนวยการโรงเรียน อาจจะสอบถามในประเด็นเกี่ยวกับการจัดการศึกษา ระเบียบข้อบังคับ การปฏิบัติงานในโรงเรียน เช่น ถ้าได้บรรจุที่โรงเรียนที่ไม่ครูไม่ครบชั้นจะทำอย่างไร..... เป็นต้น เพื่อตรวจสอบทัศนคติในการทำงานของว่าครูผู้ช่วยทุกคน เป็นต้น

- กรรมการสัมภาษณ์ที่เป็น ศึกษานิเทศก์หรือคุณครู อาจจะสอบถามในประเด็นเกี่ยวกับการจัดการเรียนรู้ จัดการชั้นเรียน การนำทฤษฎีต่างๆเข้ามาใช้ในการจัดการเรียนรู้ เช่น ถ้าเด็กมีพฤติกรรมแบบนี้..... จะแก้ปัญหาอย่างไร... เป็นต้น เพื่อตรวจสอบความรู้พื้นฐานของคุณครู เป็นต้น

 

จะตอบคำถามอย่างไรให้ได้คะแนนสูง?

โดยปกติแล้วในการสัมภาษณ์นั้นจะมีคะแนน 50 คะแนน และการให้คะแนนจะช่วงของการให้คะแนนอยู่โดยส่วนมากจะอยู่ระหว่าง 45-50 เพื่อไม่ให้คะแนนในการสัมภาษณ์ห่างกันเกินไป แต่อย่าลืมนะครับ 1 คะแนนอาจจะมีผลต่อการเรียงอันดับในการเรียกบรรจุครูผู้ช่วยนะครับ ดังนั้นเราต้องตอบคำถามที่ตรงประเด็น มีความมั่นใจ พูดจาฉะฉาน อ้างอิงหลักการหรือทฤษฎี และตอบกระชับไม่ยืดเยื้อ ครับ เพราะอย่าลืมว่ากรรมการที่นั่งฟังเราอยู่คือผู้ที่มีประสบการณ์ในวงการศึกษาสูงมากนะครับ..

 

ต้องเตรียมเอกสารแนะนำตนเองหรือเปล่า?

แน่นอนครับ เอกสารแนะนำตนเอง มีไว้ดีกว่าไม่มีครับ เพราะในหลักเกณฑ์การสอบครูผู้ช่วย ระบุว่า การสอบ ภาค ค ความเหมาะสมกับตำแหน่งและวิชาชีพ  50 คะแนน ให้ประเมินโดยวิธีการสัมภาษณ์สังเกตตรวจสอบเอกสารหรือวิธีการอื่นที่เหมาะสม ดังนั้นว่าที่ครูผู้ช่วยต้องเตรียมให้พร้อม ถึงแม้ในการสอบครูผู้ช่วยปีที่ผ่านมาบางจังหวัดห้ามนำเอกสารเข้าห้องสอบสัมภาษณ์ก็ตาม แต่ควรเตรียมไว้เพราะ ถ้าในวันสัมภาษณ์ถ้ากรรมการต้องการดูเอกสาร เช่น คุณวุฒิ ประสบการณ์ เราจะได้มีเอกสารหลักฐานซึ่งน่าจะดีกว่าการพูดนำเสนออย่างเดียวครับ

ต้องเตรียมเอกสารแนะนำตนเองกี่ชุด?

โดยปกติกรรมการที่จะสัมภาษณ์ว่าที่ครูผู้ช่วยในแต่ละชุด จะต้องมีจำนวนเป็นเลขคี่ เช่น 1, 3, 5, 7, 9 คน  แต่โดยส่วนมากกรรมการสัมภาษณ์ จะมีจำนวน 3 คน หรือมากสุดคงไม่เกิน 5 คน ครับ ดังนั้นให้เตรียมเอกสารแนะนำตนเองอย่างน้อย 6 ชุด (สำรองไว้ 1 ชุด)

 การแต่งกายในวันสัมภาษณ์ต้องแต่งอย่างไร?

การสัมภาษณ์ไม่ได้ดูเฉพาะความรู้ความสามารถเท่านั้น บุคลิกภาพก็เป็นส่วนหนึ่งในการพิจารณาด้วย โดยเฉพาะการแต่งตายต้องแต่งกายให้เหมาะสมครับ เพราะมีหลายคนที่มีคะแนนไม่ดีเพราะการแต่งกายนี่แหละครับ เนื่องจากกรรมการต้องการดูบุคลิกภาพที่เหมาะสมในการเป็นครู ซึ่งครูจะต้องเป็นแบบอย่างให้นักเรียน ดังนั้นการแต่งกายต้องเรียบร้อย เหมาะสมครับ (แต่อาจจะไม่ต้องถึงขั้นแต่งกายด้วยชุดไทยนะครับ 55+)

 

หวังว่าบทความนี้น่าจะมีประโยชน์กับว่าที่ครูผู้ช่วยทุกท่านที่กำลังรอประกาศผลการสอบและเตรียมตัวเพื่อสอบสัมภาษณ์ครูผู้ช่วยไม่มากก็น้อยครับ

สุดท้ายนี้ทีมงานครูอัพเดตดอทคอมก็ขออำนวยอวยพรให้ทุกท่านประสบความสำเร็จ ได้บรรจุเป็นข้าราชการครู ตำแหน่งครูผู้ช่วย และเป็นกำลังหลักในการพัฒนาคุณภาพการศึกษาต่อไปครับ

ครูอัพเดตดอทคอม 

 

 

**เปิดอ่านข่าวน่าสนใจ**

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ (29504)

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ (6581)

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562(8515)

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้(4273)

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด (3390)

"สุเทพ" ไม่ฟันธงยกเลิกคูปองครูขอฟังเสียงเขตพื้นที่ฯ ย้ำชัด 2 เดือนเด็กอ่านออกเขียนได้สำเร็จ (6269)

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒ (5730)

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว(12517)

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่ (1560)

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่(1722)


Tags
สอบสัมภาษณ์ครูผู้ช่วย
ปี
2561
ต้องเตรียมตัวอย่างไร?