สพฐ.คุมเข้ม สอบครูผู้ช่วยทุกขั้นตอน
สพฐ.คุมเข้ม สอบครูผู้ช่วยทุกขั้นตอน

Advertisement

Advertisement

สพฐ.คุมเข้ม สอบครูผู้ช่วยทุกขั้นตอน

(ลงประกาศเมื่อวันที่ 2015-11-29 เปิดอ่านแล้ว : 999 ครั้ง)

เพิ่มเพื่อน

Advertisement

สพฐ.คุมเข้ม สอบครูผู้ช่วยทุกขั้นตอน

"การุณ"ตรวจสนามสอบครูผู้ช่วย เผยคุมเข้มทุกขั้นตอน ยอมรับเข้าใจผิดเกณฑ์การตัดสิทธิผู้สมัครสอบมากกว่า 1 แห่งยังไม่ใช้กับการสอบกรณีพิเศษ แต่ใช้กับกรณีทั่วไป เตรียมชง ก.ค.ศ.ใช้หลักเกณฑ์ตัดสิทธิเหมือนกัน เพื่อป้องกันการทุจริตและสับสน

     วันนี้ (28 พ.ย.) ที่โรงเรียนมัธยมวัดมกุฏกษัตริย์ ซึ่งเป็นหนึ่งในสนามสอบครูผู้ช่วยกรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ ครั้งที่ 2/2558 นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน( กพฐ.) พร้อมด้วย ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ รองเลขาธิการ กพฐ. และผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ตรวจเยี่ยมสนามสอบ โดย นายการุณ กล่าวว่า สพฐ.ได้จัดสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยกรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ ใน 225 เขตพื้นที่การศึกษา และ 1 สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ (สศศ.) ใน 60 กลุ่มวิชา มีตำแหน่งว่าง 3,986 อัตรา ผู้มีสิทธิสอบ จำนวน 20,122 คน โดยในวันนี้ช่วงเช้าเป็นการสอบ ภาค ก ความรอบรู้และความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับความประพฤติและการปฏิบัติของ วิชาชีพครู และ ช่วงบ่ายจะเป็นการสอบภาค ข ความรู้ความสามารถที่ใช้เฉพาะตำแหน่ง และ สอบภาค ค สอบสัมภาษณ์ ในวันที่ 29 พ.ย.นี้ จากนั้นจะประกาศผลผู้สอบผ่านการคัดเลือกที่ได้คะแนนเกินร้อยละ 60 ในวันที่ 4 ธ.ค.2558 อย่างไรก็ตามการจัดสอบครั้งนี้จะสามารถบรรจุเป็นครูผู้ช่วยได้กว่า 3,900 อัตรา และ การสอบครูผู้ช่วยกรณีทั่วไปสามารถบรรจุได้ประมาณ 1,600 อัตรา ซึ่ง ทำให้สพฐ.สามารถบรรจุครูได้ประมาณ 5,500 อัตรา รวมกับอัตราที่ได้รับคืนอีก ประมาณ 7,000 อัตรา ดังนั้น ในปีนี้ สพฐ.จะสามารถบรรจุครูได้ทั้งหมดกว่า 12,000 อัตรา ซึ่งสพฐ.จะเร่งดำเนินการตามนโยบายพล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เรื่องการบรรจุครูเข้าห้องเรียนให้มากที่สุดโดยเร็ว

     "ภาพรวมของจัดสอบวันแรกเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และที่ผ่านมาได้มีการซักซ้อมและทำความเข้าใจมาตรการป้องกัน และเฝ้าระวังการจัดสอบกับผู้เกี่ยวข้องอย่างเข้มข้น พร้อมได้วางระบบการจัดสอบเป็นขั้นเป็นตอน หากเกิดข้อผิดพลาดสามารถตรวจสอบได้ และผู้เกี่ยวข้องในแต่ละส่วนจะต้องรับผิดชอบ ส่วนมาตรการเข้มในการตรวจสอบได้มีการตั้งคณะกรรมการติดตามทุกขั้นตอน ตั้งแต่การให้ผู้สมัครสอบปั๊มลายมือทั้งในใบสมัครสอบ และในกระดาษคำตอบ เพื่อให้ตรจสอบได้ว่าเป็นบุคคลเดียวกันหรือไม่ ที่สำคัญก่อนขึ้นห้องสอบได้ขอความร่วมมือเจ้าหน้าที่ตำรวจให้มาทำการสแกน ตรวจค้นร่างกายค้นหาอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่อาจมีผู้เข้าสอบนำติดตัวเข้าไป ทั้งที่ตั้งใจและไม่ตั้งใจ ตลอดจนให้ผู้เข้าสอบทุกคนถอดรองเท้า ถุงเท้าก่อนเข้าห้องสอบ เนื่องจากที่ผ่านมาเคยพบปัญหา การซ่อนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ไว้ใต้รองเท้า ดังนั้น จึงจำเป็นต้องป้องกัน และไม่เป็นการเอื้อให้เกิดการทุจริตได้ รวมถึงในส่วนของกรรมการคุมสอบก็มีมาตรการคุมเข้ม โดยไม่ให้รู้ล่วงหน้าว่าจะคุมสอบห้องใด แต่จะให้จับฉลากห้องคุมสอบก่อนถึงเวลาเข้าสอบเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เพื่อป้องกันปัญหาการทุจริต"นายการุณ กล่าว

     เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อไปว่า ในการจัดสอบครั้งนี้พบว่ามีผู้สมัครสอบมากกว่า 1 แห่ง จำนวน 223 คนใน 153 เขตพื้นที่ ซึ่งตนเข้าใจว่าใช้หลักเกณฑ์ใหม่แล้วโดยจะมีการตัดสิทธิไม่ให้สอบ แต่ความเป็นจริงหลักเกณฑ์ที่ สพฐ.ใช้ดำเนินการจัดสอบครั้งนี้ เป็นหลักเกณฑ์เดิม คือ ว 16/2557 หลักเกณฑ์และวิธีการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็น ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาตำแหน่งครูผู้ช่วยกรณีที่มีความจำเป็น หรือ มีเหตุพิเศษ ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.) ไม่ได้กำหนดให้ตัดสิทธิผู้สมัครสอบมากกว่า 1 แห่ง แต่ผู้สมัครสอบต้องเลือกสอบได้เพียง 1 แห่งเท่านั้น ขณะที่หลักเกณฑ์ที่ใช้ในการจัดสอบครูผู้ช่วยทั่วไปคือ ว16/2558 ก.ค.ศ.กำหนดให้ตัดสิทธิผู้สมัครสอบมากกว่า 1 แห่งได้ทันที ดังนั้น สพฐ.จะเสนอ ก.ค.ศ.ขอปรับหลักเกณฑ์การจัดสอบครูผู้ช่วยกรณีที่มีความจำเป็นหรือเหตุพิเศษ ในครั้งต่อไป ให้สามารถตัดสิทธิผู้สมัครสอบมากกว่า 1 แห่งได้ เพื่อป้องกันปัญหาความวุ่นวายและสับสน หากไม่ตัดสิทธิจะเกิดความเสี่ยงต่อการทุจริตอย่างมากและยุ่งยากในการตรวจสอบ แม้ว่าจะเป็นสิทธิมนุษยชนก็ตามแต่ผู้สมัครสอบก็จำเป็นต้องตัดสินใจเลือกให้ ชัดเจน อย่างไรก็ตามตนได้กำชับเขตพื้นที่ฯและกรรมการคุมสอบให้เฝ้าระวังบุคคลที่ สมัครสอบมากกว่า1แห่งเป็นกรณีพิเศษ หากพบพฤติกรรมส่อไปในทางทุจริตให้นำตัวไปกักไว้ก่อนจนสอบเสร็จและตัดสิทธิใน การสอบทันที อย่างไรก็ตาม จากการตรวจเยี่ยมสนามสอบโรงเรียนมัธยมวัดมกุฏกษัตริย์ พบว่ามีผู้สมัครสอบมากกว่า 1 ที่จำนวน 4 ราย แต่มารายงานตัวเข้าสอบแล้ว 3 ราย จึงได้กำชับกรรมการคุมสอบให้เฝ้าระวังอย่างเข้มงวด.“

อ่านต่อที่ หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันเสาร์ที่ 28 พฤศจิกายน 2558 เวลา 11:05 น.

**เปิดอ่านข่าวน่าสนใจ**

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ

เชิญชวนคุณครูอบรมออนไลน์หลักสูตรการสอนเพศวิถีศึกษา หลักสูตรนี้นับชั่วโมงพัฒนาได้ค่ะ (29504)

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ

จะเริ่มต้นอย่างไร ในการแก้ปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ โดยคุณครูศิริลักษณ์ ชมภูคำ (6581)

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562

ประกาศสำนักงาน ก.ค.ศ. เรื่อง ผลการพิจารณาคุณสมบัติของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษาผู้ขอมีวิทยฐานะหรือเลื่อนเป็นวิทยฐานะชำนาญการพิเศษและวิทยฐานะเชี่ยวชาญ ประกาศ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2562(8515)

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้

โปรดเกล้าฯ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ พระราชทานปริญญาบัตรแทนพระองค์ ม.ราชภัฏ 17-20 มิ.ย.นี้(4273)

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด

โรงเรียนขนาดเล็ก ไม่ใช่เนื้อร้ายของการศึกษา แต่การละเลยคุณภาพการศึกษาของเด็ก คือเนื้อร้ายทางความคิด (3390)

"สุเทพ" ไม่ฟันธงยกเลิกคูปองครูขอฟังเสียงเขตพื้นที่ฯ ย้ำชัด 2 เดือนเด็กอ่านออกเขียนได้สำเร็จ (6269)

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒

หลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการขอรับและการจ่ายบำเหน็จดำรงชีพสำหรับผู้รับบำนาญซึ่งมีอายุตั้งแต่เจ็ดสิบปีฃึ้นไป พ.ศ. ๒๕๖๒ (5730)

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว

1 ก.ค. 62 กรมบัญชีกลางพร้อมจ่ายบำเหน็จดำรงชีพให้ผู้รับบำนาญตามกฎกระทรวงฉบับใหม่แล้ว(12517)

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่

ปลัดศธ.ไม่แถลง สรรหา “คุรุสภา สกสค. องค์การค้าฯ” คาดมีการฟ้องร้องกันแน่ (1560)

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่

สพฐ.ยัน!! ไม่มีนโยบายควบรวม-ยุบร.ร.เล็ก ต้องดูบริบทของพื้นที่(1722)


Tags
สพฐ.คุมเข้ม
สอบครูผู้ช่วยทุกขั้นตอน